Chia sẻ kinh nghiệm trong thủ tục xây dựng, thành lập Trung tâm Khởi nghiệp sáng tạo TP.HCM

23-07-2024
Ngày 22/7/2024, Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM đã có buổi làm việc với đoàn công tác Sở Khoa học và Công nghệ Hải Phòng về thủ tục xây dựng, thành lập Trung tâm Khởi nghiệp sáng tạo TP.HCM, cùng quá trình thực hiện các cơ chế, chính sách đặc thù cho hoạt động khoa học công nghệ.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Việt Dũng - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM đã chia sẻ kinh nghiệm xây dựng và triển khai mô hình Saigon Innovation Hub ở Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ nhằm mục tiêu kết nối các thành phần trong hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, tiếp đó là Trung tâm Khởi nghiệp sáng tạo TP.HCM, với 4 vai trò chính bao gồm: cung cấp cơ sở vật chất cho cộng đồng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, lan toả chính sách khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, tổ chức hoạt động đổi mới sáng tạo, liên kết hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa phát triển. Trung tâm được kỳ vọng trở thành hạt nhân của hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, hướng tới trở thành trung tâm khởi nghiệp sáng tạo hàng đầu trong khu vực, góp phần phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam và khu vực.

IMG20240722152931.jpg

Hai bên cũng đã trao đổi, thảo luận về một số nội dung như: kết nối các nguồn lực của xã hội cho hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo, thúc đẩy hợp tác trong nước và quốc tế về lĩnh vực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp, tăng cường truyền thông các hoạt động đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp.

Hiện nay, TP.HCM đang hỗ trợ một số tổ chức khoa học và công nghệ công lập có tiềm lực trên địa bàn Thành phố phát triển trở thành các trung tâm nghiên cứu ứng dụng, đổi mới sáng tạo đạt chuẩn quốc tế, đóng góp hiệu quả vào sự phát triển kinh tế - xã hội của Thành phố; thu hút, giữ chân các chuyên gia, nhà khoa học, người tài đến làm việc tại các tổ chức khoa học và công nghệ công lập để khơi thông mọi nguồn lực sẵn có của Thành phố. Cụ thể, Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM đã tổ chức Hội nghị triển khai Đề án “Xây dựng cơ chế thúc đẩy để hình thành và phát triển trung tâm nghiên cứu đạt chuẩn quốc tế” và “Hướng dẫn thực hiện Nghị quyết số 19/2023/NQ-HĐND ngày 11 tháng 11 năm 2023 của Hội đồng nhân dân Thành phố” đến các tổ chức khoa học và công nghệ công lập trên địa bàn Thành phố, cũng như ban hành Kế hoạch số 721/KH-SKHCN triển khai thực hiện Đề án xây dựng cơ chế thúc đẩy để hình thành và phát triển trung tâm nghiên cứu đạt chuẩn quốc tế. Tiếp đó, Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM ban hành Kế hoạch số 2007/KH-SKHCN triển khai các nhiệm vụ khoa học và công nghệ đăng ký tham gia thực hiện “Đề án xây dựng cơ chế thúc đẩy để hình thành và phát triển trung tâm nghiên cứu đạt chuẩn quốc tế”; tổ chức Hội nghị Phổ biến quy chế, quy định liên quan đến việc đánh giá, xét chọn các nhiệm vụ khoa học và công nghệ đăng ký tham gia thực hiện Đề án.

TP.HCM còn thúc đẩy việc hình thành và phát triển doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo từ việc ứng dụng khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và thương mại hóa kết quả nghiên cứu khoa học, thúc đẩy việc phát triển bền vững và mạnh mẽ cho hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo của Thành phố trên cơ sở hỗ trợ các dự án đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp sáng tạo. Hiện có 15 dự án đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp sáng tạo giai đoạn tiền ươm tạo và ươm tạo, giai đoạn tăng tốc đang được hỗ trợ.

Hoàng Kim (CESTI)