SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ
THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM tổ chức tập huấn kỹ năng sơ cấp cứu cho đoàn viên, thanh niên

14-03-2024
Sáng 14/03, trong khuôn khổ Chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2024 của Đoàn Sở Khoa học và Công nghệ, Ban Thường vụ Đoàn Sở Khoa học và Công nghệ đã tổ chức buổi tập huấn về kỹ năng sơ cấp cứu cho đoàn viên, thanh niên tại Hội trường Sihub, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh.

2

Toàn cảnh buổi tập huấn kỹ năng sơ cấp cứu cho đoàn viên, thanh niên.

Theo ông Võ Thanh Âu - Phó Bí thư Đoàn Sở, Phó Trưởng ban tổ chức, buổi tập huấn nhằm mục tiêu trang bị cho đoàn viên, thanh niên kỹ năng sơ cấp cứu để xử lý đúng và kịp thời các sự cố sức khỏe đối với trẻ em, người lớn, người cao tuổi trong đời sống hằng ngày, trong công sở, khi tham gia giao thông, đi du lịch… Các nội dung trong buổi tập huấn đều là những kỹ năng cần thiết, phù hợp với nhu cầu của đoàn viên, thanh niên và có thể áp dụng được trong thực tiễn.

phatbieu.jpg

Ông Võ Thanh Âu - Phó Bí thư Đoàn Sở, Phó Trưởng ban tổ chức phát biểu tại sự kiện.

Khách mời của buổi tập huấn là tổ chức SSVN (Survival Skills Vietnam) với hai diễn giả là ông Tony Coffey – Cố vấn đào tạo, chuyên gia sơ cấp cứu – phản ứng nhanh và ông Hồ Thái Bình, đồng sáng lập - Giám đốc Công ty TNHH Kỹ Năng Sinh Tồn SSVN.

chuyengia.jpg

Ông Hồ Thái Bình (trái), Giám đốc Công ty TNHH Kỹ Năng Sinh Tồn SSVN và Ông Tony Coffey (phải), Cố vấn đào tạo, chuyên gia sơ cấp cứu, đồng sáng lập SSVN.

Thực tế khi thấy người bị nạn trên đường, không phải ai cũng có kỹ năng và đủ tự tin để dừng lại hỗ trợ. Trong nhiều tai nạn, thời gian là vấn đề sinh tử với nạn nhân. Khi chẳng may có người bị nạn bất tỉnh, thậm chí ngưng thở thì trong vòng 30-180 giây sẽ chết não, ngưng tim và tử vong. Nhiều người gặp nạn đã sống sót nhờ được sơ cấp cứu đúng cách và kịp lúc.

Trao đổi tại sự kiện, ông Tony Coffey cho biết, ở các nước phát triển, sơ cấp cứu là nội dung bắt buộc trong chương trình học bậc phổ thông và ai cũng có thể làm được. Sơ cấp cứu không phải là điều trị, không can thiệp sâu mà chỉ nương theo cơ thể người bị nạn để hỗ trợ họ tốt hơn trước và trong khi đưa đến bệnh viện. Theo ông, các công thức sơ cấp cứu cần được tinh gọn dễ nhớ, vì khi gặp trường hợp khẩn cấp, người cứu hộ khó nhớ tuần tự các bước, chỉ cần nắm những quy tắc cốt lõi để mau chóng cứu người.

cacbuoc.jpg

Quy trình tiếp cận hiện trường DRS.ABCD

Ông Hồ Thái Bình (đồng sáng lập SSVN) nhắc đi nhắc lại lời khuyên trong buổi tập huấn: “Cứu người là hành động cao cả, nhưng người cứu cũng cần giữ mạng sống của mình”. Cần nắm bắt tình hình ban đầu sao cho an toàn nhất trước khi bắt tay vào sơ cấp cứu. Công việc đầu tiên, ưu tiên giữ cho đường thở của nạn nhân được thông, tiếp nữa là cầm máu, cố định vết thương trong trường hợp gãy tay chân. Không cần phải thực hiện hết các công đoạn, nhưng một số thao tác đơn giản như đặt nạn nhân nằm đúng tư thế cũng sẽ rất có ích trước khi nhân viên y tế đến.

Một số hình ảnh tại tập huấn kỹ năng sơ cấp cứu cho đoàn viên, thanh niên.

h1crop.jpg

h2crop.jpg

H3crop.jpg

H4crop.jpg

H5crop.jpg

H6crop.jpg

H7crop.jpg

Tuy có giới hạn thời gian, thế nhưng khóa học này cũng đủ cho đoàn viên, thanh niên nhận thức và thao tác đúng trong 3 phút vàng để duy trì sự sống. Các thành viên tham dự còn được trực tiếp lên thao tác thử dưới sự hướng dẫn nhiệt tình của Cố vấn Tony Coffey và các nhân viên của SSVN.

Được biết, hiện nay SSVN thường xuyên đưa các khóa học sơ cấp cứu theo tiêu chuẩn quốc tế cũng như các lớp kỹ năng sống thiết thực đến cộng đồng và doanh nghiệp Việt Nam, nhằm bảo tồn nguồn lực quý giá nhất là con người. Theo ông Hồ Thái Bình, nội dung đào tạo của SSVN rất đa dạng, bao gồm các kỹ năng hồi sinh tim phổi, kỹ năng sơ cấp cứu đột quỵ, tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, ngưng tim đột ngột, xử trí khi có người hóc thức ăn, dị vật, đuối nước, chảy máu, mất máu, xử lý các vết bỏng, rạn nứt, gãy xương, xử lý khi bị rắn cắn, gặp các sự cố về điện, cháy… Ngoài những khóa học trực tiếp, SSVN cũng đào tạo miễn phí cho cộng đồng trên các nền tảng mạng xã hội. Để hỗ trợ nhiều người trong thời đại số, nhóm còn thiết kế app sơ cấp cứu: “Sơ Cấp Cứu SSVN 3.0”, hiện có trên Google Store và CH Play, hoặc truy cập website: https://app.survivalskills.vn/ để được hướng dẫn chi tiết cách xử lý một số rủi ro thường gặp.   

Sau buổi tập huấn, đoàn viên, thanh niên của Đoàn Sở Khoa học và Công nghệ đã được trang bị những kiến thức và kỹ năng căn bản nhất để tự bảo vệ mình, cũng như giúp đỡ những người xung quanh khi bất chợt sức khỏe có dấu hiệu xấu, nhằm hạn chế những thiệt hại không đáng có.

Mong rằng sắp tới nhiều hoạt động của các tổ chức như SSVN sẽ tiếp tục được nhân rộng, lan tỏa kiến thức và kỹ năng sơ cấp cứu để góp phần giảm tỷ lệ thương vong và gánh nặng cho gia đình, xã hội, đồng thời cùng chung tay xây dựng cộng đồng an toàn và tốt đẹp hơn.

Cần thêm thông tin xin vui lòng liên hệ:

Email: info@survivalskills.vn

Lý Bửu – Minh Nhã (CESTI)


Bản quyền © 2018 Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh
Thiết kế và phát triển bởi HCMGIS
Tổng số truy cập: 11537353