TP.HCM chi gần 40 tỷ đồng cho hoạt động khoa học và công nghệ tại các quận, huyện

17-12-2018

Trong năm 2018, tổng kinh phí hoạt động KH&CN của 24 quận, huyện tại TP.HCM đạt hơn 36 tỷ đồng, gấp gần 8 lần con số 4,6 tỷ đồng của năm 2017.

Được vận hành từ tháng 4.2017, ứng dụng di động Bình Thạnh trực tuyến đã có hơn 14.500 lượt tải và nhận được hơn 11.349 tin báo về tình hình trật tự đô thị địa bàn. Tỷ lệ tin báo đã xử lý đạt đến 99,6%. Đến tháng 7.2018, ứng dụng được bổ sung thêm các chức năng mới hỗ trợ giải quyết hồ sơ, nộp hồ sơ qua ứng dụng, cung cấp các thông tin nổi bật đang diễn ra.

Ông Nguyễn Bảo Quốc, Phó Chánh văn phòng HĐND & UBND Quận Bình Thạnh, cho biết: “Ứng dụng “Bình Thạnh trực tuyến” trên smartphone đã hỗ trợ tốt cho lãnh đạo quận, phường quản lý công việc mọi lúc, mọi nơi cũng như theo dõi giám sát góp phần đẩy mạnh cải cách trong việc giải quyết hồ sơ. Qua đó, tạo điều kiện cho người dân, tổ chức tiết kiệm chi phí, giảm phiền hà, hạn chế tiêu cực...”

TP.HCM chi gần 40 tỷ đồng cho hoạt động KH&CN tại các quận, huyện - 1

"Bình Thạnh trực tuyến" là một trong 2 ứng dụng được giải thưởng I-Star 2018 cho giải pháp đổi mới sáng tạo tiêu biểu

Mô hình trên là một trong những điểm sáng trong một năm nổi bật về hoạt động KH&CN được giới thiệu tại Hội nghị giao ban công tác KH&CN cấp quận huyện năm 2018 và triển khai công tác năm 2019 TP.HCM.

Ông Lê Huy Hoàng, Phó trưởng phòng Phòng Quản lý KH&CN Cơ sở thuộc Sở KH&CN TP.HCM, cho biết: “Tổng kinh phí hoạt động KH&CN trong năm 2018 của 24 quận huyện đạt hơn 36 tỷ đồng, gấp gần 8 lần con số 4,6 tỷ đồng của năm 2017. Trong đó, cao nhất là quận 1 với gần 7,7 tỷ đồng.”

Đồng thời, Sở KH&CN TP.HCM và các quận huyện đã phối hợp tổ chức 262 lớp đào tạo, tập huấn cho các đối tượng và 44 hội nghị, hội thảo về hoạt động KH&CN, đổi mới sáng tạo.

Các quận huyện cũng đã tổ chức triển khai 175 dự án, mô hình ứng dụng KH&CN nâng cao chất lượng hoạt động của các phòng ban, đơn vị và 132 dự án, mô hình cho các tổ chức, doanh nghiệp... nâng cao hiệu quả hoạt động. Phong trào sáng kiến, đổi mới sáng tạo cũng là một điểm sáng khi trong năm 2018 đã có 8.108 sáng kiến cấp cơ sở được công nhận.

Cùng với đó, hoạt động đổi mới sáng tạo trong trường học cũng đã đạt được những kết quả tích cực. Đã có 4.759 giáo viên và 18.269 học sinh trên địa bàn thành phố được đào tạo STEM. 785 câu lạc bộ sáng tạo được hình thành trong các trường học cùng với 879 hoạt động, cuộc thi đổi mới sáng tạo được tổ chức.

Bà Huỳnh Miêu Kha, đại diện UBND quận Tân Phú, chia sẻ: “Số câu lạc bộ hiện tại trong các trường THCS tại quận Tân Phú là 44 câu lạc bộ, thu hút 1.315 học sinh tham gia sinh hoạt. Các nhà trường cũng chú trọng hướng dẫn học sinh tham gia các cuộc thi sáng tạo như Robotacon, Srobot, hội thi Em vui sáng tạo...".

TP.HCM chi gần 40 tỷ đồng cho hoạt động KH&CN tại các quận, huyện - 2

Ông Nguyễn Khắc Thanh, Phó Giám đốc Sở KH&CN TP.HCM trao quyết định khen thưởng cho các tập thể

Về phía Sở KH&CN TP.HCM, Sở đã tổ chức, triển khai nhiều hỗ trợ hoạt động KH&CN, đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp tại các quận huyện, nhà trường cũng như cộng động doanh nghiệp, startup. Đặc biệt, các giải thưởng I-Star 2018, giải thưởng Sáng kiến cộng đồng 2018 nhận được sự quan tâm, hưởng ứng tích cực của cộng đồng.

Ông Nguyễn Khắc Thanh, Phó Giám đốc Sở KH&CN TP.HCM, cam kết trong thời gian tới, Sở sẽ tiếp tục đồng hành, hỗ trợ tích cực cho hoạt động KH&CN, đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp tại các quận huyện.

Cũng tại Hội nghị, Sở KH&CN TP.HCM đã trao quyết định khen thưởng cho các tập thể có thành tích tốt trong thúc đẩy hoạt động KH&CN gồm phòng Kinh tế các quận: quận 3, quận 6, quận 8, quận 10, quận Bình Tân, quận Bình Thạnh, quận Phú Nhuận, quận Tân Phú.

Phạm Sơn - khampha.vn