TP.HCM công bố 6 Chương trình nghiên cứu khoa học và công nghệ

23-05-2022

Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM sẽ xem xét, đánh giá, cấp kinh phí thực hiện tùy theo phân loại hồ sơ đăng ký thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ.

Ngày 20/5/2022, Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM tổ chức Hội nghị “Công bố Chương trình nghiên cứu và định hướng nghiên cứu khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo giai đoạn 2021-2025” và “Triển khai công tác quản lý, sử dụng xử lý tài sản được hình thành thông qua việc triển khai thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ sử dụng vốn nhà nước”.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Nguyễn Việt Dũng (Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM) nhấn mạnh những nhiệm vụ khoa học và công nghệ do TP.HCM đặt hàng hoặc hỗ trợ cần đảm bảo 3 yếu tố: giải quyết trực tiếp các vấn đề mà Thành phố quan tâm, hỗ trợ cho doanh nghiệp nâng cao năng suất chất lượng và năng lực cạnh tranh, nâng cao tiềm lực khoa học và công nghệ của Thành phố. Tất cả hướng đến xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo của Thành phố. Vì thế, nhiệm vụ khoa học và công nghệ sẽ theo hướng ứng dụng nhiều hơn, giảm bớt một số nghiên cứu cơ bản.

cbnckh2022

Ông Nguyễn Việt Dũng (Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM) phát biểu tại Hội nghị

Mặt khác, TP.HCM cũng khuyến khích các nhà khoa học ở Trường – Viện liên kết nhiều hơn với doanh nghiệp, nhất là ở những nhiệm vụ có liên quan đến 4 ngành công nghiệp chủ lực ở Thành phố, hình thành những nghiên cứu thiết thực với đời sống và nhu cầu của doanh nghiệp. Điều này cũng phù hợp với tiêu chí nâng cơ cấu đầu tư của xã hội cho khoa học và công nghệ (từ 0,6% lên 1% GRDP).

Trong giai đoạn 2021-2025, TP.HCM tái sắp xếp và nâng cao hiệu quả hoạt động của các tổ chức khoa học và công nghệ công lập. Thành phố cũng thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, nâng cao năng suất lao động, năng suất chất lượng và năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp. Bên cạnh tăng cường mô hình liên kết 3 nhà “doanh nghiệp – trường viện – nhà nước” lấy doanh nghiệp làm trung tâm, Thành phố cũng sẽ đẩy mạnh việc triển khai các nhiệm vụ khoa học và công nghệ hợp tác quốc tế, tiến hành chuyển giao một số công nghệ chủ chốt nhằm hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng vào hoạt động sản xuất – kinh doanh.

Theo đó, TP.HCM triển khai 6 Chương trình nghiên cứu khoa học và công nghệ gồm:

+ Chương trình nghiên cứu, phát triển ứng dụng công nghệ phục vụ đô thị thông minh và chuyển đổi số. Đây là chương trình nghiên cứu phát triển, ứng dụng công nghệ và xây dựng các giải pháp, sản phẩm, dịch vụ phục vụ đô thị thông minh và chuyển đổi số. Ưu tiên các lĩnh vực như: quản trị công, hỗ trợ doanh nghiệp, sản xuất thông minh, kinh tế chia sẻ.

+ Chương trình nghiên cứu, phát triển ứng dụng công nghệ công nghiệp. Đây là chương trình hỗ trợ các ngành công nghiệp đổi mới công nghệ, đổi mới sản phẩm, đặc biệt là nhóm sản phẩm công nghiệp chủ lực và nhóm sản phẩm tiềm năng của Thành phố. Ưu tiên các lĩnh vực như: công nghệ công nghiệp, công nghiệp hỗ trợ, phát triển sản phẩm công nghiệp chủ lực, năng lượng.

+ Chương trình nghiên cứu và ứng dụng công nghệ phục vụ bảo vệ và chăm sóc sức khoẻ. Đây là chương trình phát triển và ứng dụng các kỹ thuật, giải pháp, quy trình trong lĩnh vực Y Dược, tạo ra các sản phẩm để nâng cao chất lượng dự phòng, chẩn đoán, điều trị, và nâng cao sức khỏe. Ưu tiên các lĩnh vực như: y học lâm sàng - cận lâm sàng, y học dự phòng, y học cộng đồng, công nghiệp dược, y tế thông minh, công nghệ in 3D trong y học.

+ Chương trình nghiên cứu, phát triển ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao. Đây là chương trình nghiên cứu phát triển, ứng dụng công nghệ phục vụ nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp đô thị. Ưu tiên các lĩnh vực như: giống cây trồng, giống vật nuôi, bảo tồn nguồn gen, bảo quản và chế biến, mô hình nông nghiệp thông minh - năng suất cao.

+ Chương trình nghiên cứu ứng dụng phục vụ quản lý và phát triển đô thị. Đây là chương trình nghiên cứu ứng dụng phục vụ quản lý và phát triển đô thị bền vững về kinh tế, văn hóa, xã hội, môi trường, an ninh quốc phòng, trật tự an toàn xã hội. Ưu tiên các lĩnh vực như: kinh tế, con người - văn hóa - xã hội đô thị, dân số và phát triển, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, phát triển vật liệu xây dựng, thủy lợi.

+ Chương trình Vườn ươm khoa học và công nghệ Trẻ. Đây là chương trình hỗ trợ Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ (Thành Đoàn TP.HCM) ươm tạo và nâng cao năng lực nghiên cứu cho các nhà khoa học trẻ, sinh viên, học sinh.

Hoàng Kim (CESTI