TP.HCM thu hút chuyên gia, nhà khoa học năm 2022

08-07-2022

Ngày 06/7, Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức buổi họp Hội đồng khoa học tư vấn đánh giá năng lực của người tham dự chương trình thu hút chuyên gia, nhà khoa học của TP.HCM năm 2022.

Ủy ban nhân dân TP.HCM đã ban hành Kế hoạch thu hút chuyên gia, nhà khoa học của Thành phố năm 2022 tại Quyết định số 822/QĐ-UBND nhằm thu hút đội ngũ chuyên gia, nhà khoa học theo nhu cầu nhân lực trình độ cao của các cơ quan, đơn vị, phục vụ cho các chương trình, kế hoạch, dự án nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ trong các lĩnh vực trọng điểm của TP.HCM.

Kế hoạch cũng nhằm tăng cường thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao, khuyến khích nguồn chất xám trong và ngoài nước, đặc biệt là đội ngũ trí thức người Việt Nam ở nước ngoài, người nước ngoài tham gia nghiên cứu, tư vấn cho Thành phố trong các lĩnh vực hoạch định chiến lược và phát triển các ngành, lĩnh vực mũi nhọn.

Một số tiêu chuẩn được đề ra là các chuyên gia, nhà khoa học và người có tài năng đặc biệt phải đáp ứng đầy đủ yêu cầu về trình độ chuyên môn, kinh nghiệm công tác, thành tích nghiên cứu, cấp độ và số lượng danh hiệu, giải thưởng… của vị trí thu hút.

Theo đó, năm 2022, TP.HCM có nhu cầu thu hút chuyên gia cho 5 vị trí thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư (2 vị trí) và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (3 vị trí). Hội đồng khoa học tư vấn thực hiện chính sách thu hút chuyên gia, nhà khoa học và người có tài năng đặc biệt của Thành phố sẽ tiếp nhận, thẩm định và đánh giá năng lực (thông qua tài liệu nộp và trao đổi trực tiếp, nghe báo cáo trình bày dự án, phương hướng thực hiện nhiệm vụ) của người tham dự. Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM là cơ quan thường trực của Hội đồng khoa học, giúp hội đồng tổ chức, thực hiện kế hoạch này.

05HDKHLVthuhutchuyengiah1.jpg

Buổi họp tư vấn, đánh giá năng lực người tham dự của Hội đồng khoa học, ngày 06/7 tại Sở KH&CN TP.HCM

Sở Khoa học và Công nghệ cho biết, thực hiện Quyết định số 822 của UBND Thành phố về Kế hoạch thu hút chuyên gia, nhà khoa học năm 2022, Sở đã phối hợp với các cơ quan báo, đài và cơ quan, đơn vị có nhu cầu thu hút đăng thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng, trên cổng thông tin điện tử của Sở và các cơ quan đơn vị có nhu cầu thu hút. Đến hết thời gian đăng thông báo, Sở nhận được 3 hồ sơ đăng ký tham dự, trong đó có 1 hồ sơ của Sở Kế hoạch và Đầu tư và 2 hồ sơ của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Sau buổi họp Hội đồng khoa học đánh giá về năng lực của người tham dự, Hội đồng khoa học sẽ lập báo cáo đánh giá năng lực các chuyên gia, nhà khoa học đủ điều kiện để trình UBND Thành phố xem xét, phê duyệt kết quả và ký kết hợp đồng.

Được biết, chính sách khuyến khích hỗ trợ ban đầu là 100 triệu đồng mức lương hàng tháng và hỗ trợ về nhà ở, phương tiện đi lại theo quy định tại Quyết định số 17/2019/QĐ-UBND.

Lam Vân (CESTI)