SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ
THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

TPHCM tìm kiếm mô hình phát triển Sàn giao dịch công nghệ TPHCM

21-04-2023

Mục tiêu hướng đến là sàn này có khả năng thực hiện tất cả dịch vụ hỗ trợ cho các bên có nhu cầu giao dịch công nghệ, giới thiệu, tư vấn, môi giới, hỗ trợ định giá, hỗ trợ kỹ thuật, hỗ trợ đàm phán, ký kết, thực hiện giao dịch công nghệ, tài sản trí tuệ...
Ngày 19/4/2023, Sở Khoa học và Công nghệ TPHCM tổ chức Tọa đàm kết nối chuyên gia tìm kiếm mô hình Sàn giao dịch công nghệ TPHCM. Đây là buổi tham khảo ý kiến chuyên gia về mô hình vận hành phát triển Sàn giao dịch công nghệ TPHCM, về các nội dung và phương thức xây dựng Đề án kết nối các sàn giao dịch công nghệ quốc gia tại Thành phố Hồ Chí Minh với các trung tâm ứng dụng và chuyển giao tiến bộ khoa học và công nghệ ở các địa phương trong vùng theo Nghị quyết số 154/NQ-CP.

1.jpg

Hiện nay, Sàn giao dịch công nghệ TPHCM đang thực hiện các chức năng như xúc tiến chuyển giao công nghệ, tư vấn – kết nối chuyển giao công nghệ, tìm kiếm đối tác (cho các dự án khởi nghiệp, kết quả nghiên cứu…). Sàn đã xây dựng được mạng lưới đối tác, hạ tầng thông tin, quy trình và hệ thống tác nghiệp. Tuy nhiên, để phát triển hơn nữa, TPHCM vẫn cần các nhà khoa học, doanh nghiệp công nghệ tham vấn thêm về mô hình, cơ chế vận hành sàn. Mục tiêu hướng đến là sàn này có khả năng thực hiện tất cả dịch vụ hỗ trợ cho các bên có nhu cầu giao dịch công nghệ, giới thiệu, tư vấn, môi giới, hỗ trợ định giá, hỗ trợ kỹ thuật, hỗ trợ đàm phán, ký kết, thực hiện giao dịch công nghệ, tài sản trí tuệ...

Theo TS. Nguyễn Hữu Huân (Đại học Kinh tế TPHCM), doanh nghiệp thường mua sản phẩm công nghệ để cải thiện hiệu quả kinh doanh, tăng cường cạnh tranh, quản lý tốt hơn, giảm chi phí, đảm bảo an ninh thông tin và nâng cao trải nghiệm khách hàng. Trong khi đó, Viện – trường chuyển giao công nghệ và hợp tác với công ty khởi nghiệp để phát triển giải pháp mới. Thế giới cũng đã có nhiều sàn như RocketHub.com, Fundable.com, Kickstarter… cho phép doanh nghiệp khởi nghiệp tìm kiếm nguồn tài trợ và hỗ trợ từ cộng đồng. Nhà đầu tư và người dùng khác cũng có thể đóng góp tiền để hỗ trợ các dự án khởi nghiệp. Do đó, TPHCM có thể tham khảo mô hình sàn giao dịch công nghệ và sàn gọi vốn cộng đồng thành công trên thế giới, đánh giá liên kết của sàn giao dịch công nghệ với các sàn khác trong nước và quốc tế, từ đó thiết kế mô hình và xây dựng cơ chế vận hành cho sàn.

2.jpg

PGS.TS Trần Minh Quang (Đại học Bách Khoa – ĐHQG TPHCM) góp ý, nếu sàn giao dịch công nghệ chưa thực hiện được việc bảo chứng công nghệ, thì có thể triển khai các dịch vụ giới thiệu công nghệ, tạo dựng môi trường để các bên tham gia giao dịch – chuyển giao công nghệ. Đồng thời, cần có thêm sự kết nối giữa 4 nhà (nhà đầu tư – nhà khoa học – nhà cung ứng – doanh nghiệp) để tăng sự gắn kết, xác định rõ nhu cầu của các bên.  

Ông Nguyễn Việt Dũng (Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TPHCM) chia sẻ, sàn giao dịch công nghệ không phải như sàn thương mại điện tử, vì sản phẩm có tính đặc thù mà cộng đồng lại nhỏ. Mặt khác, các giao dịch công nghệ sau khi được kết nối, môi giới thành công thì rất khó ghi nhận. Đó không phải là do thực tế không diễn ra giao dịch, mà là do doanh nghiệp ngại công bố (để ghi nhận), chứ chưa nói đến việc thu phí hỗ trợ giao dịch công nghệ.

3.jpg

Ông Nguyễn Việt Dũng (Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TPHCM) phát biểu tại tọa đàm.

Sau khi tham vấn ý kiến chuyên gia, ông Nguyễn Việt Dũng cho rằng Nhà nước chỉ nên giữ vai trò kiến tạo, hỗ trợ ở mức cơ bản chứ không thể lo hết. Vai trò kiến tạo thể hiện ở chỗ tạo điều kiện để cộng đồng sẽ tham gia vào trong Sàn. Việc thẩm định công nghệ tốt hay không là do thị trường hoặc các tổ chức trung gian tư vấn. Đây cũng là 1 nhiệm vụ lớn cần có sự chung tay, góp sức của cộng đồng.

Theo đó, Sàn giao dịch công nghệ TPHCM sẽ tiếp tục duy trì hoạt động kết nối các tổ chức trung gian để tư vấn nhu cầu công nghệ cho doanh nghiệp, đồng thời phát triển các hoạt động xung quanh hướng tới phục vụ nhu cầu thực tiễn của Thành phố cùng một số tỉnh Đông Nam Bộ. Sàn cũng sẵn sàng đón nhận thêm các góp ý về bổ sung những điều kiện, tính năng, cũng như những đề xuất cho hoạt động hỗ trợ kết nối chuyển giao công nghệ sắp tới.

Hoàng Kim


Bản quyền © 2018 Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh
Thiết kế và phát triển bởi HCMGIS
Tổng số truy cập: 11537353