10 tài năng trẻ nhận Giải thưởng Khoa học công nghệ Quả cầu vàng 2021

20-12-2021
Sáng nay, 19-12, tại Hà Nội, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Bộ KH-CN đã trao Giải thưởng KH-CN Quả cầu vàng và phần thưởng Nữ sinh viên tiêu biểu trong lĩnh vực KH-CN năm 2021.

Lễ trao Giải thưởng Khoa học công nghệ Quả cầu vàng 2021

Giải thưởng được xét trao cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong KH-CN, là công dân Việt Nam không quá 35 tuổi, đang học tập, nghiên cứu, làm việc ở trong hoặc ngoài nước.

Năm 2021, giải thưởng điều chỉnh lĩnh vực “công nghệ thông tin và truyền thông” thành "công nghệ thông tin, chuyển đổi số và tự động hóa” nhằm định hướng, thúc đẩy thế hệ trẻ tích cực, chủ động tham gia Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư theo Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Như vậy, từ năm 2021, 5 lĩnh vực xét giải thưởng là: Công nghệ thông tin, chuyển đổi số và tự động hóa; Công nghệ y - dược; Công nghệ sinh học; Công nghệ môi trường; Công nghệ vật liệu mới. Từ 66 hồ sơ đề cử được gửi về từ các cơ sở giáo dục, đào tạo, nghiên cứu trong và ngoài nước, Hội đồng giải thưởng đã chọn ra 10 tài năng trẻ để trao giải thưởng Quả cầu vàng năm 2021. Đây là những gương mặt tiêu biểu, đạt được nhiều thành tựu trong nghiên cứu, ứng dụng KH-CN.

Cũng trong lễ trao giải, ban tổ chức đã trao phần thưởng Nữ sinh viên tiêu biểu cho 20 nữ sinh viên trong lĩnh vực KH-CN. Đây là những nữ sinh từ năm 3 trở lên hệ đại học chính quy, có thành tích học tập, nghiên cứu xuất sắc trong lĩnh vực KH-CN thuộc 4 lĩnh vực: công nghệ thông tin, điện, điện tử và cơ khí.

Danh sách 10 tài năng trẻ nhận Giải thưởng Khoa học công nghệ Quả cầu vàng 2021:

Lĩnh vực Công nghệ thông tin, chuyển đổi số và tự động hóa

1. TS Nguyễn Thanh Bình (35 tuổi), Trưởng bộ môn Ứng dụng tin học, Khoa Toán - Tin học, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia TPHCM).

2. TS Phạm Quốc Việt (31 tuổi), giáo sư hợp đồng, Đại học Quốc gia Busan, Hàn Quốc.

3. ThS Lê Hoàng Quỳnh (34 tuổi), giảng viên Trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Lĩnh vực Công nghệ y - dược

1. TS Trương Thanh Tùng (32 tuổi), Trưởng nhóm nghiên cứu thuốc mới, Viện Nghiên cứu tiên tiến Phenikaa, Trường Đại học Phenikaa.

2. TS - BS Đào Việt Hằng (34 tuổi), Phó Giám đốc Trung tâm Nội soi can thiệp, Bệnh viện Đại học  Y Hà Nội và giảng viên Trường Đại học Y Hà Nội.

3. TS Đỗ Phúc Huyền (35 tuổi), Phó Giám đốc Viện Kinh tế và Công nghệ y tế (iHeat).

Lĩnh vực Công nghệ sinh học

1. TS Ninh Thế Sơn (33 tuổi), Phó Trưởng phòng Hóa sinh ứng dụng, Viện Hóa học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Lĩnh vực Công nghệ môi trường

1. ThS Hồ Xuân Vinh (34 tuổi), Phó Giám đốc Công ty TNHH Hồ Hoàn Cầu, xã Quỳnh Văn, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An.

Lĩnh vực Công nghệ vật liệu mới

1. TS Nguyễn Trọng Hiếu (33 tuổi), nghiên cứu viên, giảng viên cao cấp, Trường Đại học Quốc gia Australia.

2. TS Phạm Văn Trình (35 tuổi), nghiên cứu viên chính, Viện Khoa học vật liệu, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

BÍCH QUYÊN - SGGP