Chuyển đổi số: lời giải cho bài toán sử dụng Quỹ phát triển khoa học và công nghệ của doanh nghiệp

12-10-2022

Việc khuyến khích doanh nghiệp chủ động hơn trong việc sử dụng Quỹ chi đầu tư cho hoạt động khoa học và công nghệ để nâng cao sức cạnh tranh của doanh nghiệp thông qua hoạt động chuyển đổi số sẽ góp phần nâng cao tỷ lệ chi cho đầu tư khoa học và công nghệ từ nguồn xã hội, tạo động lực phát triển kinh tế.

Ngày 10/10/2022, Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM tổ chức Hội thảo “Các giải pháp chuyển đổi số hỗ trợ nâng cao hiệu quả hoạt động kinh doanh và kinh nghiệm sử dụng nguồn Quỹ phát triển khoa học và công nghệ của doanh nghiệp”. Hội thảo nằm trong chuỗi hoạt động của Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số Thành phố Hồ Chí Minh năm 2022 (WHISE 2022).

Phát biểu tại Hội thảo, bà Chu Vân Hải (Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM) cho biết, một trong những vấn đề đang được các doanh nghiệp quan tâm trong thời gian qua đối với hoạt động khoa học và công nghệ chính là việc trích và sử dụng phục vụ chuyển đổi số hiệu quả từ nguồn Quỹ phát triển khoa học và công nghệ của doanh nghiệp mà vẫn đảm bảo phù hợp với các quy định như tại Thông tư liên tịch số 12/2016/TTLT-BKHCN-BTC ngày 28/6/2016 của Bộ Khoa học và Công nghệ và Bộ Tài chính, Thông tư số 05/2022/TT-BKHCN ngày 31/5/2022 của Bộ Khoa học và Công nghệ.

221011hk1.jpg

Bà Chu Vân Hải (Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM) phát biểu tại Hội thảo

Hiện nay, 50% các khoản chi Quỹ phát triển khoa học và công nghệ của doanh nghiệp là chi cho hoạt động ứng dụng công nghệ thông tin. Điều này cho thấy chủ trương chuyển đổi số trong doanh nghiệp sẽ dễ được doanh nghiệp hưởng ứng và đồng hành cùng Thành phố vì xuất phát từ nhu cầu thực tế. Do đó, có thể khuyến khích doanh nghiệp chủ động hơn trong việc sử dụng Quỹ chi đầu tư cho hoạt động khoa học và công nghệ để nâng cao sức cạnh tranh của doanh nghiệp thông qua hoạt động chuyển đổi số, từ đó góp phần nâng cao tỷ lệ chi cho đầu tư khoa học và công nghệ từ nguồn xã hội, tạo động lực phát triển kinh tế.

Dịp này, Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM cũng kết nối 2 đơn vị cung cấp giải pháp chuyển đổi số là Trung tâm hỗ trợ và tư vấn Chuyển đổi số TP.HCM (DXCenter) và Trung tâm Kinh doanh VNPT TP.HCM với các doanh nghiệp đã thành lập Quỹ, nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp có định hướng sử dụng Quỹ phục vụ chuyển đổi số. Các đơn vị đã trình bày 2 tham luận “Các giải pháp chuyển đổi số hỗ trợ nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh” và “Khung chuyển đổi số VNPT cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa”.

Tư vấn cho các đơn vị Satra và Savipharm, ông Phí Anh Tuấn (Trung tâm hỗ trợ và tư vấn Chuyển đổi số TP.HCM) khẳng định, các doanh nghiệp lớn, đa ngành cần có hoạch định cụ thể để đi đúng hướng và tránh xảy ra những thay đổi. Trong đó, xác định đúng đơn vị tư vấn có năng lực phù hợp là điều rất quan trọng. Nếu doanh nghiệp chỉ tập trung chú trọng vào mặt công nghệ thì sẽ không đủ, mà phải bao gồm cả nghiệp vụ, dữ liệu, văn hóa tổ chức hoặc mức độ sẵn sàng để thay đổi. Lượng hóa các nhiều yếu tố thì việc hoạch định chiến lược chuyển đổi số mới có thể giúp thay đổi, cải tiến hiệu quả hoạt động.

221011hk2.jpg

Ông Phí Anh Tuấn chia sẻ định hướng chuyển đổi số cho doanh nghiệp

Mặt khác, doanh nghiệp nên đề cập đến câu chuyện chuyển đổi số vì hiệu năng và giảm thiểu rủi ro cho doanh nghiệp. Đó là những nền tảng dễ triển khai và khai thác tốt, sẵn sàng kết nối và phù hợp để người dùng trải nghiệm ở mức ngân sách hợp lý.

Theo ông Lê Chí Thanh (VNPT TP.HCM), VNPT đang đồng hành cùng doanh nghiệp triển khai chuyển đổi số theo đối tượng và giai đoạn (siêu nhỏ, nhỏ, vừa và lớn) với các mức chi phí từ 3 triệu/năm trở lên. Trong đó, VNPT cũng kết hợp hướng dẫn các nội dung chi và quản lý Quỹ phát triển khoa học và công nghệ của doanh nghiệp để triển khai chuyển đổi số.

Hoàng Kim (CESTI)