SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ
THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

Doanh nghiệp KHCN góp sức xây dựng đô thị thông minh

20-05-2020

Với những công nghệ mới, Điện Quang đang dần chuyển mình từ công ty sản xuất sản phẩm thuần túy sang công ty công nghệ cung cấp các giải pháp tổng thể trong lĩnh vực chiếu sáng và thiết bị điện.

"Là một doanh nghiệp đi đầu trong lĩnh vực chiếu sáng, trong thời gian qua, Công ty CP Bóng đèn Điện Quang đã có nhiều sáng kiến, giải pháp góp phần thực hiện đề án xây dựng TP.HCM thành đô thị thông minh, hiện đại", ông Lê Xuân Nghiêm - Giám đốc Kỹ thuật - Khoa học Công nghệ, Công ty CP Bóng Đèn Điện Quang, chia sẻ. 

dq1

Ông Lê Xuân Nghiêm - Giám đốc Kỹ thuật-Khoa học Công nghệ, Công ty CP Bóng Đèn Điện Quang.

Được thành lập từ năm 1973 và đã ổn định với dây chuyền sản xuất cùng thị trường rộng lớn của mình, nhưng vì sao Điện Quang lại quyết tâm chuyển đổi từ doanh nghiệp sản xuất sang doanh nghiệp khoa học công nghệ, thưa ông? 

Ông Lê Xuân Nghiêm: Điện Quang được thành lập từ năm 1973 chuyên sản xuất, kinh doanh các sản phẩm, dịch vụ, giải pháp trong lĩnh vực chiếu sáng và thiết bị điện. Với sứ mệnh chính và xuyên suốt là đóng góp cho xã hội và cộng đồng, Điện Quang luôn tiên phong ứng dụng khoa học công nghệ hiện đại vào sản xuất, kinh doanh nhằm cung cấp sự tiện nghi, an toàn, thẩm mỹ, góp phần nâng cao chất lượng sống của người dân và xã hội. 

Sản phẩm của Điện Quang được phân phối khắp các tỉnh thành trong cả nước, có mặt trên 30 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới như: EU, Châu Á, Châu Âu, Châu Mỹ… Chúng tôi tự hào là một trong những doanh nghiệp tiên phong và liên tục là thương hiệu duy nhất của ngành chiếu sáng được chính phủ Việt Nam công nhận là Thương hiệu Quốc gia. 

Năm 2016, nhận thấy được xu thế phát triển nhanh chóng của KH&CN trong kỷ nguyên 4.0, Điện Quang quyết tâm chuyển đổi từ doanh nghiệp sản xuất sang doanh nghiệp KHCN, tham gia vào hoạt động nghiên cứu phát triển với mục tiêu là ứng dụng công nghệ cao để sản xuất ra các sản phẩm chất lượng, nâng cao sức cạnh tranh của doanh nghiệp.

Việc được chứng nhận là doanh nghiệp KHCN vào tháng 9/2019 có tác động như thế nào đến hoạt động nghiên cứu và phát triển của Điện Quang? 

Thật ra việc trở thành doanh nghiệp KHCN được xem là một cột mốc đánh dấu bước phát triển của Điện Quang, khẳng định định hướng trở thành một trong những doanh nghiệp tiên phong trong lĩnh vực chiếu sáng thông minh. Với những công nghệ mới, Điện Quang đang dần chuyển mình từ công ty sản xuất sản phẩm thuần túy sang công ty công nghệ cung cấp các giải pháp tổng thể trong lĩnh vực chiếu sáng và thiết bị điện.

dq2

Lễ trao giấy chứng nhận Doanh nghiệp Khoa học Công nghệ cho công ty Điện Quang vào tháng 9/2019. Ảnh: DOST.

Bên cạnh đó, trở thành doanh nghiệp KHCN sẽ tạo tiền đề cho chúng tôi đầu tư đào tạo nguồn nhân lực, đầu tư cơ sở vật chất, tiếp tục tham gia vào hoạt động nghiên cứu phát triển để sản xuất ra các sản phẩm chất lượng, nâng cao sức cạnh tranh. 

Bằng chứng là sau khi trở thành doanh nghiệp KHCN, Điện Quang được tham gia các chương trình hỗ trợ doanh nghiệp mà Sở KH&CN TP.HCM triển khai. Trong đó có chương trình hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới công nghệ, chương trình hỗ trợ doanh nghiệp về sở hữu trí tuệ,… và các chương trình kết nối, hợp tác sâu rộng hơn với các trường ĐH tại TP.HCM. 

Sự kiện được công nhận là doanh nghiệp khoa học công nghệ đã khẳng định uy tín, thương hiệu của Điện Quang trong việc cải tiến kỹ thuật, áp dụng các kết quả nghiên cứu khoa học công nghệ trong sản xuất.

dq3

Giải pháp đèn thông minh, hiện đại và hợp thời của Điện Quang được sử dụng ở nhà hàng, quán ăn.

Việc trở thành doanh nghiệp KHCN đã mang lại nhiều giá trị cho Điện Quang nói riêng và doanh nghiệp khác nói chung, nhưng song song với đó thì trách nhiệm của doanh nghiệp ngày càng lớn hơn.

Với những đánh giá rất cao của lãnh đạo Sở KH&CN TP.HCM về quá trình nghiên cứu và các giải pháp công nghệ mà Điện Quang đã đưa ra, Điện Quang sẽ cùng tham gia sâu hơn nữa các chương trình công nghệ cao của TP.HCM. Đồng thời liên kết với các viện, trường đại học để nghiên cứu và chế tạo ra được nhiều sản phẩm mới cũng như tiếp tục phát triển các sản phẩm công nghệ cao, do người Việt làm chủ.

Với sự kết nối của Sở KH&CN TP.HCM, Điện Quang kí kết hợp tác với Trường ĐH Bách Khoa, - ĐH QG-HCM để thực hiện dự án “Phát triển công nghệ chế tạo hệ thống chiếu sáng công cộng thông minh sử dụng LED”. Dự án này đã đi đến đâu và hai bên có tiếp tục hợp tác trong các dự án mới không, thưa ông?

Đây là dự án đầu tiên tại TP.HCM triển khai theo mô hình mới với sự liên kết của 3 nhà: nhà nước - nhà trường - nhà doanh nghiệp. Theo đó, chúng tôi tham gia đồng hành ngay từ những bước đầu tiên cho tới phát triển, hoàn thiện và thương mại hóa kết quả nghiên cứu.

dq4

Hệ thống chiếu sáng thông minh lắp đặt tại ĐH Bách khoa - ĐH QG-HCM.

Với dự án trên, nhóm nghiên cứu của Điện Quang và ĐH Bách khoa đã thành công trong việc làm chủ công nghệ thiết kế, chế tạo hệ thống chiếu sáng công cộng thông minh sử dụng LED với nhiều ưu điểm nổi bật như đảm bảo chất lượng ánh sáng, tiết kiệm năng lượng, tuổi thọ cao… Những cải tiến quang học khiến hệ thống đèn LED cung cấp màu sắc chiếu sáng tốt hơn, giúp dễ dàng phát hiện vật thể, tăng cường an toàn cho người tham gia giao thông. 

Ngoài ra, hệ thống chiếu sáng LED còn được kết nối với các thiết bị điều khiển và các mạng thông minh làm tăng lợi ích của nó, hỗ trợ thành phố trong việc quản lý và tạo điều kiện cho các dịch vụ thành phố quan trọng khác, chẳng hạn như giám sát lưu lượng giao thông, giám sát thông số môi trường; cung cấp thông tin về phân luồng thay thế dựa vào thời tiết, điều chỉnh và thay đổi thời gian tín hiệu giao thông… 

dq5

Đại diện trường Đại học Bách Khoa và Công ty Điện Quang ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện.

Hiện, hệ thống này đã được lắp đặt thử nghiệm tại khuôn viên Trường ĐH Bách Khoa, Khu đô thị ĐH Quốc gia ở Thủ Đức, đường nội đô Khu công nghệ cao TP.HCM. Dự án sau khi hoàn tất sẽ tiết kiệm được khoảng 40-60% lượng điện năng sử dụng.

Ngoài dự án nói trên, chúng tôi cũng đang hợp tác với ĐH QG-HCM nhiều dự án khác tại TP.HCM, Bình Phước, Khu Công nghệ cao…

Đây là dự án đầu tiên tại TP.HCM triển khai theo mô hình mới, với sự ‘mai mối’ của Sở KH&CN TP.HCM. Ông đánh giá như thế nào về vai trò kết nối của Sở?

Phải thật sự thừa nhận vai trò kết nối của Sở KH&CN TP.HCM là hết sức quan trọng. Trong thời gian tới, chúng tôi mong muốn đơn vị này sẽ tiếp tục đồng hành và hỗ trợ kết nối chúng tôi thông qua các chương trình chủ trương chính sách của Nhà nước và thông các chương trình hội thảo chuyên đề để tạo sân chơi liên kết cho doanh nghiệp và nhà khoa học trong công tác phát triển nghiên cứu khoa học ứng dụng của TP.

Trong thời gian qua, nhiều doanh nghiệp chịu ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19. Điện Quang đã có bước chuyển đổi như thế nào để phù hợp với giai đoạn mới?

Trong thời gian qua, Điện Quang luôn chủ trương hợp tác với các công ty hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ, trí tuệ nhân tạo… trong và ngoài nước nhằm tạo ra các trải nghiệm mới về sự tiện nghi, an toàn, thẩm mỹ cho ngôi nhà Việt, giúp người dùng quản lý và tương tác với các thiết bị điện một cách tốt nhất.

dq6

 

Sản phẩm đồ điện gia dụng của Điện Quang thắp sáng gia đình Việt, có thể tự điều chỉnh lượng sáng phù hợp với từng không gian.

Bên cạnh đó, nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường trong nước và xuất khẩu, tháng 7/2019, Công ty CP Bóng Đèn Điện Quang đã chính thức khánh thành và đưa vào hoạt động Nhà máy Công nghệ cao Điện Quang (DQH) tại Khu Công nghệ cao TP.HCM.

Đây là nhà máy có quy mô lớn nhất trong lĩnh vực giải pháp chiếu sáng, cũng là nhà máy thứ 5 của Điện Quang được trang bị máy móc, dây chuyền sản xuất hiện đại, đồng bộ đạt chuẩn quốc tế.

Doanh nghiệp KHCN góp sức xây dựng đô thị thông minh - 8

Nhà máy Công nghệ cao Điện Quang tại Khu Công nghệ cao TP.HCM.

Ngay từ khi có thông tin về dịch bệnh Covid-19, Điện Quang nhanh chóng chung tay với cộng đồng bằng cách đưa ra thị trường nhiều sản phẩm, giải pháp liên quan đến đến an toàn, bảo vệ sức khỏe, tiện nghi. Đội ngũ R&D của Điện Quang đã nỗ lực ngày đêm trong suốt thời gian qua để nhanh chóng ra mắt sản phẩm, chung tay cùng người dân đẩy lùi dịch bệnh. 

Dựa trên các nghiên cứu khoa học từ các tổ chức uy tín cùng khả năng sáng tạo ứng dụng thực tiễn, chúng tôi đã lên ý tưởng về sản phẩm giúp diệt khuẩn, an toàn, tiện lợi và bảo vệ sức khỏe người dùng. Đèn LED diệt khuẩn ra đời chính là kết quả của nỗ lực, tâm huyết được ấp ủ trong thời gian qua của Điện Quang.

dq8

Đội ngũ R&D của Điện Quang luôn nỗ lực để tạo ra những sản phẩm mới nhất phục vụ người dân.

Sản phẩm này hoàn toàn khác biệt bởi những tính năng nổi bật: Ứng dụng tia cực tím (UV-C) giúp tiêu diệt và làm bất hoạt các vi sinh vật có hại. Đặc biệt biệt nhất, sản phẩm này được tích hợp công nghệ cảm biến tự động bật/tắt thông minh, an toàn với sức khỏe người dùng.

Với tiêu chí mang đến sự tiện lợi cao, ngoài dòng sản phẩm cố định có tác dụng diệt khuẩn cho thang máy, khử trùng trong các phòng mổ, phòng hậu phẫu, phòng thí nghiệm, bệnh viện… thì dòng sản phẩm cầm tay di động là lựa chọn tối ưu cho các hộ gia đình, sử dụng sát khuẩn trong không gian nhỏ như phòng khách, phòng bếp… vô cùng hữu ích.

Xin cảm ơn ông!

 
Bản quyền © 2018 Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh
Thiết kế và phát triển bởi HCMGIS
Tổng số truy cập: 4255276