SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ
THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

Những đối tượng nào được tham gia vào Trung tâm Khởi nghiệp sáng tạo TP.HCM?

11-10-2019

Các lĩnh vực được lựa chọn thu hút đầu tư tại Trung tâm phải có tiềm năng trong tương lai và gắn liền với định hướng, thế mạnh của TP.HCM. 

Sáng 11/10, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) TP.HCM tổ chức Hội thảo “Đề xuất tiêu chí, đối tượng và lĩnh vực tham gia tại Trung tâm Khởi nghiệp sáng tạo Thành phố” .

Theo báo cáo của Sở KH&CN TP.HCM, hiện Thành phố có khoảng 34 tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp, trong đó 24 cơ sở ươm tạo và tăng tốc khởi nghiệp và 10 không gian làm việc chung có tổng diện tích khoảng 30 nghìn m2. Nhưng hiện các đơn vị này chưa có sự kết nối, gắn kết và còn gặp nhiều khó khăn nên việc thành lập Trung tâm khởi nghiệp của Thành phố là một nhu cầu cần thiết và cấp bách.

ttkn

Ông Nguyễn Việt Dũng, Giám đốc sở KH&CN TP.HCM, phát biểu tại hội nghị.

Ông Nguyễn Việt Dũng, Giám đốc Sở KH&CN TP.HCM, cho biết các lĩnh vực được lựa chọn thu hút đầu tư tại Trung tâm phải đáp ứng một số tiêu chí như lĩnh vực hoạt động mạnh trên địa bàn TP, có tiềm năng trong tương lai và gắn liền với định hướng, thế mạnh của TP.HCM.

Sở KH&CN đã đưa ra đề xuất lựa chọn các đối tác tham gia đầu tư tại Trung tâm thuộc các lĩnh vực như giải pháp công nghệ cho thành phố thông minh (bigdata, AI, IoT…), thương mại điện tử, tài chính công nghệ, Công nghiệp sáng tạo (điện ảnh, mỹ thuật, nhiếp ảnh..), khoa học sự sống (y tế, chăm sóc sức khỏe, sinh học, môi trường…), các chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa đổi mới sáng tạo.

Ông Dũng cũng nhấn mạnh, đây là mô hình nhà nước hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo đầu tiên triển khai tại TP.HCM. Trong đó, Nhà nước chịu trách nhiệm về cơ sở hạ tầng, đất đai, và khối tư nhân sẽ tham gia hoạt động ươm tạo, quỹ đầu tư, tập đoàn, doanh nghiệp. Vì thế tiêu chí lựa chọn sẽ tập trung vào các tổ chức hỗ trợ ươm tạo hoạt động mạnh mẽ nhất trên thị trường. Theo ông Dũng, những tổ chức hàng đầu sẽ mang đến khả năng thành công lớn hơn, tạo ra sức hút cộng đồng.

ttkn2

Đại diện Sở KHCN chia sẻ các tiêu chí tham gia Trung tâm khởi nghiệp của Thành phố.

Báo cáo tại hội thảo, bà Phan Quý Trúc - đại diện Sở KH&CN cho biết, việc đề xuất các đơn vị tham gia Trung tâm Khởi nghiệp sáng tạo của Thành phố dựa trên 3 tiêu chí.

Trong đó, tiêu chí đầu tiên tập trung vào kinh nghiệm và kết quả hoạt động. Người đứng đầu phải có ít nhất 1 năm kinh nghiệm hoạt động tư vấn đầu tư, hỗ trợ, phát triển doanh nghiệp. Các tổ chức có ít nhất 1 năm hoạt động và cung cấp dịch vụ cho ít nhất 10 nhóm khởi nghiệp và đã đầu tư hoặc gọi vốn đầu tư ít nhất 1 tỷ đồng cho các nhóm khởi nghiệp. Tiêu chí này còn tập trung vào số lượng các startup được đào tạo, kết nối, tiếp cận chuyên gia…

Tiêu chí thứ 2 được đề cập đến là năng lực của doanh nghiệp, tổ chức, cần đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn năng lực quản trị, năng lực đội ngũ, khả năng chuyên môn và hợp tác cũng như năng lực tài chính.

Tiêu chí cuối cùng được đề cập đến là định hướng của tổ chức, mục tiêu và giải pháp trong 5 năm tới khi tham gia đầu tư tại Trung tâm. Trong đó tập trung vào các mục tiêu cụ thể như số lượng startup được đào tạo và hỗ trợ, số vốn đầu tư mạo hiểm huy động được...

Dự kiến, Trung tâm Khởi nghiệp sáng tạo thành phố sẽ được xây dựng tại khu đất số 123 Trương Định, quận 3 với diện tích sử dụng khoảng 18 nghìn m2 gồm 3 tầng hầm, 8 tầng trên và 1 tầng trên cùng dành cho hạ tầng kỹ thuật. Trong đó, tầng 1 đến tầng 3 là Không gian hỗ trợ chung do nhà nước phụ trách, tầng 4 đến tầng 8 là khu vực thu hút tư nhân đầu tư tại trung tâm. Tổng chi phí xây dựng cho trung tâm này vào khoảng 323 tỉ đồng. 

 
Hoàng Anh - khampha.vn
Bản quyền © 2018 Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh
Thiết kế và phát triển bởi HCMGIS
Tổng số truy cập: 10513893