SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ
THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

Sàn Giao dịch công nghệ TP.HCM phải trở thành một "nền tảng mở"

30-12-2019

Đây là một trong những nội dung mà ông Nguyễn Việt Dũng, Giám đốc Sở KH&CN TP.HCM, "đặt hàng" cho CESTI tại Hội nghị Tổng kết công tác năm 2019 mới đây.

 

Tại buổi tổng kết, bà Bùi Thanh Bằng, Giám đốc Trung tâm Thông tin và Thống kê Khoa học và Công nghệ TP.HCM (CESTI), đã đánh giá lại kết quả hoạt động trong năm của đơn vị. Theo đó, trong năm 2019, nguồn lực thông tin KH&CN của CESTI đã tăng thêm 2.672 tài liệu, nâng tổng số hiện có lên 156.908 tài liệu KH&CN để đưa vào khai thác; cập nhật, bổ sung 13.058 biểu ghi vào CSDL bài trích tạp chí toàn văn, nâng tổng số tài liệu toàn văn lên 92.929 tài liệu.

7 nội dung công tác phục vụ thông tin KH&CN đã thực hiện tốt, gồm: thu thập, đăng ký, lưu giữ và công bố thông tin về nhiệm vụ KH&CN; dịch vụ bạn đọc trực tuyến; dịch vụ cung cấp thông tin trọn gói; báo cáo phân tích xu hướng công nghệ; truyền thông KH&CN.

Công tác phát triển thị trường KH&CN đạt nhiều thành quả. Cổng thông tin Đổi mới sáng tạo và Chuyển giao công nghệ (techport.vn) đã cải tiến và vận hành các tính năng mới, mang lại trải nghiệm tốt hơn cho người dùng. Trung tâm cũng đã tổ chức 68 hội thảo trình diễn công nghệ thu hút 1.444 khách tham dự và 26.500 lượt theo dõi của người dùng tiếp cận trên fanpage...

Hệ thống liên kết nguồn lực thông tin KH&CN nhận được sự hưởng ứng tích cực của các viện, trường. Sau 2 năm triển khai đã phát triển lên 30 đơn vị thành viên, có ý nghĩa to lớn trong việc liên kết, tạo lập nguồn lực thông tin KH&CN phục vụ các hoạt động nghiên cứu, giảng dạy và học tập trên địa bàn Thành phố. 

ttcesti2

Bà Bùi Thanh Bằng đánh giá kết quả hoạt động năm 2019 của CESTI.  

Chuyên mục "Các mô hình công nghệ ứng dụng vào sản xuất" trên trang thông tin điện tử tổng hợp cesti.gov.vn đáp ứng tốt nhu cầu người dùng, số truy cập trong năm 2019 đạt hơn 108.000 lượt, tăng vượt bậc so với năm 2018 (hơn 7.000 lượt, kể từ khi ra mắt Chuyên mục vào tháng 6/2018).

Trang thông tin Techport.vn cuối năm 2019 đạt hơn 31.000 lượt truy cập/tháng (cuối năm 2018 mới đạt 20.000 lượt/tháng, cuối 2017 là 7.000 lượt/tháng). Nguồn lực thông tin trên techport.vn tăng mạnh về số lượng công nghệ và thiết bị, chuyên gia tư vấn, dự án tìm kiếm đối tác, các cơ sở dữ liệu tiềm lực KH&CN, các video công nghệ từ các hội thảo phát trực tiếp (livestream) công nghệ hàng tuần tại sàn. Hình thức phát trực tiếp đã tạo sức lan tỏa cao hơn 15-20 lần so với hội thảo tại chỗ. 

Năm 2019, CESTI cũng chú trọng phối hợp với các đối tác trong và ngoài nước trao đổi thông tin về nhu cầu công nghệ, giới thiệu công nghệ và thiết bị trên Techport.vn, tham gia các triển lãm, các sự kiện kết nối cung - cầu trong và ngoài nước, đẩy mạnh các hoạt động hợp tác quốc tế, hỗ trợ kết nối chuyển giao công nghệ từ nước ngoài vào Việt Nam.

Về trọng tâm hoạt động năm 2020, theo bà Bùi Thanh Bằng, CESTI sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động phục vụ thông tin, thống kê KH&CN; thúc đẩy hoạt động chuyển giao công nghệ từ nước ngoài vào Việt Nam; đảm bảo các chỉ tiêu thu và chỉ tiêu phục vụ tăng ít nhất 20-25% so với năm 2019.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, ông Nguyễn Việt Dũng, Giám đốc Sở KH&CN TP.HCM, đánh giá cao các nỗ lực, năng động tiếp cận cái mới của đội ngũ cán bộ, viên chức của CESTI, đã đưa đến các thành quả mà CESTI gặt hái được trong năm.

Theo ông, trong thời gian tới, CESTI cần chú trọng hơn nữa cho công tác truyền thông và thống kê KH&CN. Bên cạnh việc "đặt hàng" từ Sở KH&CN về công tác thống kê KH&CN, ông kỳ vọng CESTI phát triển mạnh chức năng truyền thông KH&CN, nghiên cứu đổi mới, cải tiến phương pháp, hình thức phổ biến thông tin để tăng cường tiếp cận đến cộng đồng.

tkcesti1

Ông Nguyễn Việt Dũng phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. 

Là một cấu phần của hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy, hỗ trợ hoạt động này tại TP.HCM, CESTI cần nghiên cứu, đề xuất các mô hình hợp tác công – tư để xây dựng và phát triển mạnh Sàn Giao dịch công nghệ TP.HCM; trở thành một đơn vị đầu mối của TP.HCM hỗ trợ hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, gắn với cộng đồng khởi nghiệp.

"Trong bối cảnh Việt Nam đã vươn lên vị trí thứ 3 trong khu vực về tốc độ tăng trưởng đổi mới sáng tạo, Sàn Giao dịch công nghệ TP.HCM cần phải trở thành một "nền tảng mở", thúc đẩy mạnh mẽ hoạt động đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp và chuyển giao công nghệ", ông Dũng nhấn mạnh.


Bản quyền © 2018 Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh
Thiết kế và phát triển bởi HCMGIS
Tổng số truy cập: 11537347