SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ
THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

TP.HCM: Gần 12.000 sáng kiến cấp cơ sở được công nhận năm 2019

30-12-2019

Thông tin được đưa ra tại hội nghị Tổng kết công tác khoa học và công nghệ cấp quận huyện 2019 do Sở KH&CN TP.HCM phối hợp UBND quận 4 tổ chức.

 

Đổi mới sáng tạo, nâng cao năng suất

Trong năm 2019, phong trào sáng kiến, đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp tại một số quận huyện cơ quan, đơn vị trên địa bàn TP.HCM đã có sự phát triển mạnh mẽ với hơn 743 phong trào, ngày hội tư vấn, cuộc thi… về các hoạt động đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp cho cán bộ công chức, viên chức. Từ đó đã có 11.968 sáng kiến cấp cơ sở được công nhận.

Các quận, huyện đã chủ động phối hợp, tổ chức khảo sát, kết nối và tự triển khai 184 dự án, mô hình ứng dụng khoa học và công nghệ cho các phòng, ban, đơn vị phục vụ công tác quản lý, nâng cao hiệu quả, chất lượng hoạt động của các cơ quan đơn vị.

tkcs1

Ông Nguyễn Khắc Thanh, Phó giám đốc Sở KH&CN TP.HCM, phát biểu tại hội nghị.

Một ví dụ điển hình là ứng dụng GIS (hệ thông thông tin địa ký) trong việc quản lý các cơ sở kinh doanh trên địa bàn quận với sự hỗ trợ của Sở KH&CN TP.HCM. Ứng dụng này cho phép Quận 4 xây dựng được cơ sở dữ liệu nền từ các địa điểm văn hóa xã hội và các địa điểm du lịch cụ thể, điểm đến, khách sạn, doanh nghiệp lữ hành… Quận 4 cũng đã xây dựng các chức năng tìm kiếm, phân tích không gian hỗ trợ công tác quản lý, quy hoạch ngành cũng như quảng bá đầu tư.

Ông Ngô Châu Duy, phòng kinh tế quận 4, cho biết trong thời gian tới quận sẽ tập trung một số định hướng phát triển như hoàn thiện cơ sở dữ liệu, đưa ứng dụng web GIS vận hành trên trang web của UBND quận 4, đồng thời triển khai đến cán bộ công cức viên chức, nhân dân trên địa bàn. Ứng dụng này góp phần phục vụ cho người dân khi có nhu cầu đăng ký kinh doanh các ngành nghề có điều kiện, đồng thời phục vụ công tác quản lý nhà nước về du lịch, tuyên truyền, quảng bá các tài nguyên du lịch quận.

Trong khi đó, mô hình ứng dụng GIS đã được quận 6 ứng dụng trong công tác quản lý, thông kê, báo cáo và chấm đạo văn trong quá trình xét duyệt sáng kiến. Nhờ ứng dụng này, hồ sơ sáng kiến được thể hiện trên hệ thống, có thể xem và quản lý trực tuyến. Điều này giúp rút ngắn thời gian, tiết kiệm công sức khi xét duyệt sáng kiến.

Dù đạt nhiều kết quả ấn tượng song ông Nguyễn Khắc Thanh, Phó giám đốc Sở KH&CN TP.HCM, chỉ ra việc triển khai các ứng dụng khoa học công nghệ cũng như triển khai các đề tài sáng kiến còn khá nhỏ lẻ và chưa xứng tầm với vị thế trung tâm KH&CN của TP.HCM. Ông Thanh cũng cho biết, hiện các phòng khoa học cơ sở thuộc các quận huyện, đơn vị, cơ quan trên địa bàn còn thiếu các dự án tầm cỡ để triển khai trên diện rộng và đồng bộ.

Khởi nghiệp từ cơ sở

Bên cạnh các hoạt động đổi mới sáng tạo, Sở KH&CN đã phối hợp với các quận huyện để triển khai một số hoạt động thúc đẩy, hỗ trợ doanh nghiệp qua một số việc cụ thể như: tổ chức các diễn đàn, đối thoại doanh nghiệp, ngày hội khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo, văn phòng tư vấn khởi nghiệp…

Theo ông Nguyễn Khắc Thanh, Phó Giám đốc Sở KH&CN TP.HCM, hoạt động hỗ trợ đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp của TP trong thời gian qua đã góp phần tăng cường năng lực và sự liên kết - hợp tác giữa các thành phần trong hệ sinh thái đổi mới sáng tạo của thành phố; tạo sức lan tỏa mạnh. Chính sách hỗ trợ đã tác động đầy đủ vào các giai đoạn của quá trình khởi nghiệp sáng tạo, mở rộng hoạt động hợp tác quốc tế, hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo thành phố vươn xa hơn.

tkcs2

Ông Lê Huy Hoàng - đại diện Sở KH&CN TP.HCM báo cáo tại hội nghị.

Trong năm 2019, Sở đã phối hợp với Thành đoàn tổ chức Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học. Giải thưởng đã thu hút 858 đề tài và có 156 đề tài lọt vào vòng chung kết và với 121 được trao. Cùng với đó, Sở cũng phối hợp tổ chức Liên hoan Tuổi trẻ Sáng tạo hay Ngày hội Khoa học vũ trụ năm 2019 đã đã thu hút hàng chục nghìn lượt tham gia của thanh thiếu nhi thành phố.

Đối với hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp, Sở KH&CN TP.HCM đã tổ chức 6 khóa đào tạo kiến thức, tư vấn năng suất chất lượng và đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp cho 197 đại diện của các doanh nghiệp, cơ sở, hợp tác xã. Từ những hoạt động thiết thực trên, những mô hình tư vấn khởi nghiệp như Trung tâm sáng kiến hỗ trợ đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp SIHUB đã lan tỏa đến các quận huyện trên địa bàn TP.

Chia sẻ về vấn đề này, bà Trần Thị Mai Loan, Trưởng phòng kinh tế quận Gò Vấp cho hay, trên địa bàn quận Gò vấp, doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ chiếm 97% và phần lớn chưa có chiến lược đầu tư bài bản, việc áp dụng khoa học công nghệ chưa cao, quy mô nhỏ, trình độ quản lý còn yếu…

Do đó, quận Gò Vấp đã học tập mô hình của SIHUB thành lập điểm tư vấn khởi nghiệp từ ngày 10/10/2019. Chỉ sau 2 tháng hoạt động, tổ tư vấn khởi nghiệp đã tổ chức được 2 lớp “khởi sự doanh nghiệp” với sự tham gia của 39 doanh nghiệp trên địa bàn quận; tổ chức Tọa đàm với chủ đề “Doanh nhân thời đại mới” nhằm giới thiệu về vai trò của công nghệ 4.0 với hoạt động doanh nghiệp vừa và nhỏ. Đồng thời, quận Gò Vấp cũng đã đem 60 gian hàng tham gia vào chương trình xúc tiến thương mại nhân ngày doanh nhân việt Nam.

Bà Loan cũng cho biết là trong thời gian tới phòng kinh tế sẽ phối hợp chặt chẽ với các sở ngành, hội doanh nghiệp để phát huy hiệu quả chúc năng của Điểm tư vấn khởi nghiệp để đây trở thành điểm đến của người dân khi cần hỗ trợ trong hoạt động kinh doanh.

Ngày 27/12, Sở KH&CN TP.HCM đã phối hợp UBND Quận 4 tổ chức hội nghị “Tổng kết công tác KHCN và đổi mới sáng tạo cấp quận huyện 2019”. Hội nghị nhằm tổng kết công tác triển khai hoạt động khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo tại các quận - huyện thuộc TP.HCM năm 2019 và trao đổi nội dung xung quanh việc triển khai kế hoạch, đề xuất các biện pháp nhằm đẩy mạnh công tác KHCN và đổi mới sáng  tạo tại các quận huyện trong năm 2020 và những năm tiếp theo.

Tại hội nghị, Sở KH&CN TP.HCM đã trao bằng khen cho 8 phòng kinh tế các quận huyện đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ quản ký nhà nước trên lĩnh vực KH&CN năm 2019.

Hoàng Anh - khampha.vn


Bản quyền © 2018 Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh
Thiết kế và phát triển bởi HCMGIS
Tổng số truy cập: 11537347