SIHUB chia sẻ bí quyết thúc đẩy khởi nghiệp sáng tạo cho các tỉnh, thành

26-02-2020

Với mục đích đẩy mạnh năng lực khởi nghiệp ở các địa phương và liên kết cộng đồng khởi nghiệp ở các tỉnh, thành, SIHUB đã có những chia sẻ từ thực tế phát triển khởi nghiệp ở TP.HCM trong 10 năm qua.

Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp khoa học và công nghệ vừa phối hợp cùng SIHUB tổ chức “Hội thảo Hình thành và liên kết các trung tâm khởi nghiệp sáng tạo theo tổ hợp dịch vụ tập trung”. Hội thảo với mục đích nâng cao chất lượng hỗ trợ và tăng cường liên kết hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo quốc gia.

si1

“Hội thảo Hình thành và liên kết các trung tâm khởi nghiệp sáng tạo theo tổ hợp dịch vụ tập trung” được tổ chức tại Saigon Innovation Hub.

Tại Hội thảo, Văn phòng Đề án 844 đã đánh giá một số kết quả đạt được trong xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ở Việt Nam và định hướng triển khai, bổ sung Đề án 844 giai đoạn 2020 - 2025. Bên cạnh đó, Ban Tổ chức Hội thảo cũng đã cung cấp cho đại biểu một số mô hình trung tâm khởi nghiệp sáng tạo theo hướng mô hình tổ hợp dịch vụ tập trung và đề xuất áp dụng tại Việt Nam trong việc hình thành Trung tâm Khởi nghiệp sáng tạo Quốc gia.

Ngoài ra, định hướng phát triển Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo TP.HCM (SIHUB) và đề xuất về hình thành mạng lưới trung tâm cấp vùng cũng được nói đến.

Chia sẻ tại Hội thảo, ông Huỳnh Kim Tước, CEO SIHUB, cho rằng, các hoạt động khởi nghiệp sáng tạo ở các địa phương hiện nay là khá giống nhau và các tổ chức hỗ trợ lại đầu tư nguồn lực cho các hoạt động tượng tự nhau, dẫn đến việc lãng phí nguồn lực. Chính vì thế việc hình thành và liên kết các trung tâm khởi nghiệp sáng tạo là điều cần thiết.

Tính đến nay, SIHUB đã hỗ trợ cho 40 tỉnh, thành khắp cả nước về khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo. Tuy nhiên, theo CEO SIHUB, các địa phương cần đẩy mạnh phát triển đồng thời giữa hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo trong doanh nghiệp để gia tăng năng suất.

si2

Ông Huỳnh Kim Tước, CEO SIHUB, chia sẻ tại buổi hội thảo.

“Khi địa phương bắt đầu đẩy mạnh khởi nghiệp, thì cần xác định đây là một nền kinh tế sáng tạo. Đã là nền kinh tế thì cần phải có sự quản trị, mà người quản trị nền kinh tế sáng tạo chính là các Sở KH&CN tại địa phương. Nền kinh tế sáng tạo tạo ra hạ tầng sáng tạo, sản phẩm sáng tạo và chúng chính là hệ sinh thái sáng tạo”, ông chia sẻ.

si3

Đại diện SIHUB, Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo quốc gia (NSSC) và các đối tác khu vực phía Nam bắt tay khi ký kết thỏa thuận hợp tác.

Nói thêm về việc ứng dụng Đề án 844 tại địa phương, ông Tước cho biết các địa phương cần có một người biên soạn chính sách, cần xác định rõ và đưa ra mục tiêu cho từng giai đoạn để phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp theo đúng tình hình thực tế ở mỗi khu vực.

Lấy thực tế từ TP.HCM, trong 10 năm đẩy mạnh khởi nghiệp, ông cho biết thành phố có một điểm thiếu hụt khá lớn đó chính là chưa có giáo dục về khởi nghiệp ở cấp phổ thông và đại học, khiến học sinh - sinh viên khi muốn khởi nghiệp sẽ rơi vào trạng thái “chơi vơi”.

Ngoài ra, thành phố cũng chưa thương mại hóa được nhiều các sản phẩm nghiên cứu phát triển, chưa đẩy mạnh đổi mới sáng tạo trong khối doanh nghiệp, thị trường tài chính và năng lực quản lý chưa cao. Từ thực tế này, thành phố đã “đo đạc” các thiếu sót và chỉnh sửa, đưa ra chính sách mới để khắc phục qua từng giai đoạn.

si4

Ông Tước cũng giới thiệu hệ sinh thái online Innotek (http://innotek.tech/) giúp liên kết các cộng đồng khởi nghiệp tại mỗi địa phương, nhằm nâng cao hiệu quả khởi nghiệp ở các vùng. Innotek do SIHUB phát triển, với nhiều tính năng như tìm kiếm chuyên gia, đào tạo online, tư vấn luật, phòng thí nghiệm, thư viện sách, siêu thị thiết bị,... giúp hỗ trợ tối đa và kết nối các cộng đồng khởi nghiệp địa phương.

Tại buổi hội thảo cũng đã diễn ra lễ Ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo quốc gia (NSSC) và các đối tác khu vực phía Nam.

Buổi hội thảo là không gian cần thiết để các bên lắng nghe, thảo luận về những hướng đi giúp nâng tầm hệ sinh thái trung ương và địa phương, từ đó xây dựng những chính sách và kế hoạch phù hợp để phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo tại Việt Nam.