Sở Khoa học và Công nghệ gặp mặt báo chí nhân dịp 98 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam

20-06-2023
Chiều 19/6, Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM tổ chức buổi gặp gỡ báo chí nhân dịp kỷ niệm 98 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2023) nhằm gắn kết và tri ân đội ngũ phóng viên, nhà báo trong công tác truyền thông khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Tham dự buổi họp mặt có đại diện lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ, đại diện lãnh đạo Trung tâm Báo chí TP.HCM và hơn 20 phóng viên, nhà báo đang công tác tại các cơ quan báo chí, đài phát thanh, truyền hình tại TP.HCM.

Tại buổi họp mặt, ông Nguyễn Việt Dũng (Giám đốc Sở KH&CN TP.HCM) gởi lời chúc mừng và tri ân đến đội ngũ phóng viên, nhà báo đã đồng hành cùng các hoạt động của Sở trong suốt thời gian qua. Đồng thời chia sẻ một số định hướng hoạt động của Sở trong thời gian tới, cũng như mong muốn lắng nghe những chia sẻ, trao đổi, hiến kế của đội ngũ phóng viên, nhà báo để thúc đẩy đổi mới công tác truyền thông, qua đó thúc đẩy hoạt động khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo.

17HDKHLVhopmatbaochi2162023h2.JPG

Ông Nguyễn Việt Dũng (Giám đốc Sở KH&CN TP.HCM) chúc mừng các nhà báo và chia sẻ, trao đổi một số thông tin tại buổi họp mặt

Theo ông Nguyễn Việt Dũng, TP.HCM đang triển khai đề án lớn “Hỗ trợ phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Thành phố giai đoạn 2021 - 2025” (Đề án 672), với quan điểm khoa học và công nghệ có vai trò làm động lực thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội, thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Đề án nhắm đến các mục tiêu thúc đẩy phát triển mạnh mẽ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Thành phố ngang tầm khu vực; đóng góp của TFP (yếu tố năng suất tổng hợp) vào tăng trưởng GRDP đến năm 2025 đạt từ 45% - 50%; tạo lập môi trường thuận lợi để thúc đẩy, hỗ trợ quá trình hình thành và phát triển loại doanh nghiệp có khả năng tăng trưởng nhanh… Đến năm 2025, hỗ trợ nâng cao năng lực đổi mới sáng tạo cho 3.000 doanh nghiệp; hỗ trợ ươm tạo, phát triển 1.000 dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; hỗ trợ phát triển 100 doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tiếp cận nguồn vốn đầu tư mạo hiểm.

Để thực hiện, thời gian qua Sở KH&CN đã triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ như nâng cao năng lực đổi mới sáng tạo; hỗ trợ ươm tạo, phát triển các dự án khởi nghiệp; hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tiếp cận nguồn vốn đầu tư mạo hiểm... Trong giai đoạn năm 2021 - 2023, Thành phố đã triển khai 8 nhóm nhiệm vụ (23 dự án thành phần) của đề án với 76 nội dung cụ thể. Đến nay đã hoàn thành 9 nội dung và đang tiếp tục thực hiện 53 nội dung.

Qua đó, Sở đạt được kết quả tốt liên quan đến 2 chỉ số lớn của đề án. Cụ thể, giai đoạn 2021 - 2023, tỷ lệ đóng góp TFP đạt 45%, riêng trong 4 ngành công nghiệp trọng điểm đạt gần 50%; chi đầu tư cho khoa học và công nghệ của xã hội tại TP.HCM chiếm 0,88%/GRDP, đến năm 2025 hoàn thành chỉ tiêu 1%/GRDP là rất khả thi. Tuy nhiên, con số 1% so với các nước phát triển là chưa đạt kỳ vọng. Thành phố đặt mục tiêu đến năm 2030, chi tiêu xã hội cho khoa học công nghệ đạt 3 - 4% GRDP.

17HDKHLVhopmatbaochi2162023h4.JPG

Lãnh đạo Sở KH&CN tặng quà, tri ân các phóng viên nhà báo

Thời gian tới, Thành phố sẽ tiếp tục triển khai các giải pháp thực hiện đề án 672 như tổ chức triển khai có hiệu quả các chính sách đặc thù trong quản lý khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo; thành lập và triển khai hoạt động Viện Công nghệ tiên tiến và Đổi mới sáng tạo, Trung tâm Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; thúc đẩy hình thành các trung tâm nghiên cứu xuất sắc theo mô hình tiên tiến của thế giới; tập trung nghiên cứu phát triển, ứng dụng công nghệ cao và xây dựng các giải pháp, sản phẩm, dịch vụ phục vụ Đề án Đô thị thông minh, chương trình chuyển đổi số và các ngành công nghiệp chủ lực của TP.HCM.

Trong đó, Sở KH&CN đề xuất 4 nhóm chính sách hỗ trợ gồm miễn giảm thuế cho các quỹ đầu tư, doanh nghiệp, tổ chức trung gian, chuyên gia,… tham gia đầu tư, hoạt động trong lĩnh vực khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo; chính sách hỗ trợ không hoàn lại cho các dự án đổi mới sáng tạo, nghiên cứu khoa học nhằm tháo gỡ một số vướng mắc của các quy định hiện hành về sử dụng ngân sách nhà nước phục vụ nghiên cứu; nhóm chính sách cơ chế thử nghiệm sản phẩm (sandbox) tập trung một số công nghệ mới tại Khu Công nghệ cao và Khu công viên phần mềm Quang Trung; chính sách về tiền lương, tiền công, thù lao cho hoạt động nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ.

17HDKHLVhopmatbaochi2162023h1.JPG

Lam Vân (CESTI)