Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm 2022

18-07-2022

Sở đã giải quyết gần 16.000 hồ sơ dịch vụ công trực tuyến, đạt tỷ lệ 98%. Đồng thời, giải quyết 99% thủ tục hành chính.

Đó là thông tin được bà Chu Vân Hải (Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM) báo cáo tại “Hội nghị Sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022”.

Ở nhiệm vụ hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa nâng cao năng suất chất lượng và phát triển thị trường khoa học và công nghệ, Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM đang triển khai 4 nội dung quan trọng là: Hệ thống truy xuất nguồn gốc, Chiến lược sở hữu trí tuệ, Hoạt động đo lường trong doanh nghiệp, Nâng cao năng suất và chất lượng dựa trên nền tảng khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo. Bên cạnh đó, Sở cũng tăng cường các hoạt động triển lãm trực tiếp và trực tuyến cùng các chuyên đề hội thảo trình diễn công nghệ (có truyền phát trên mạng xã hội Facebook, Youtube), liên tục giới thiệu nhiều sản phẩm, giải pháp phục vụ ứng dụng công nghệ số, sản xuất nông nghiệp thông minh, IoT, quản lý chuỗi cung ứng, truy xuất nguồn gốc, quản lý trang trại thông minh…

Phát biểu tại Hội nghị, ông Nguyễn Việt Dũng (Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM) đề nghị công chức, viên chức và người lao động ở Sở tiếp tục gắn các nhiệm vụ với hoạt động đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp của Thành phố. Trong đó, cần phát huy mối liên kết giữa các phòng ban, đơn vị trong Sở để cùng nhau tạo nên những điểm nhấn, cùng nhau tháo gỡ khó khăn trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Hiện nay các chương trình, đề án trọng tâm cũng đã được Thành phố thông qua nên các phòng ban đơn vị cần thúc đẩy triển khai theo đúng tiến độ. Đặc biệt, Giám đốc Sở cũng nhắc nhở mỗi cán bộ công chức, viên chức  cần học tập và làm theo tư tưởng đạo đức phong cách Hồ Chí Minh về khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo. Trong đó, đặc biệt học tập Bác về tính tự học, tinh thần trách nhiệm và tinh thần sáng tạo.

220717hk3.jpg

Ông Nguyễn Việt Dũng (Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM) phát biểu tại Hội nghị

Hiện nay, Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM đang thực hiện các nhiệm vụ chuyển đổi số phục vụ cho hoạt động quản lý nhà nước như: Xây dựng và phát triển nền tảng trực tuyến hỗ trợ hoạt động chuyển giao công nghệ và đổi mới sáng tạo của Sàn giao dịch công nghệ TP.HCM; Xây dựng và vận hành thử nghiệm nền tảng trực tuyến hỗ trợ hoạt động đổi mới sáng tạo tại TP.HCM (HCMC Open Innovation Platform – H.OIP); Phát triển hệ thống quản lý nhiệm vụ khoa học và công nghệ; Xây dựng đề cương “Ứng dụng chuyển đổi số trong quản lý Nhà nước về an toàn bức xạ và hạt nhân tại Sở Khoa học và Công nghệ”; Hướng dẫn DN sử dụng Quỹ phát triển Khoa học và Công nghệ phục vụ chuyển đổi số.

Về chương trình hoạt động 6 tháng cuối năm 2022, Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM sẽ tiếp tục tổ chức triển khai Đề án 672, “Tuần lễ đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh (WHISE 2022)”, và giải thưởng Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh (I-Star 2022).

Về nhiệm vụ tái cấu trúc các chương trình Nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ, Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM tiếp tục đẩy mạnh triển khai 06 Chương trình ưu tiên phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của Thành phố, bao gồm: (1) Phát triển, ứng dụng công nghệ phục vụ Đô thị thông minh và chuyển đổi số; (2) Phát triển, ứng dụng công nghệ công nghiệp; (3) Phát triển, ứng dụng công nghệ phục vụ bảo vệ và chăm sóc sức khỏe; (4) Phát triển, ứng dụng Nông nghiệp Công nghệ cao; (5) Ứng dụng phục vụ Quản lý và Phát triển đô thị; (6) Vườn ươm khoa học và công nghệ Trẻ.

Tại Hội nghị, Ban Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM cũng trao Giấy khen cho các đơn vị, cá nhân có thành tích hoạt động nổi bật.

220717hk5.jpg

220717hk6.jpg