SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ
THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

Tập huấn ứng dụng GIS quản lý dịch bệnh và hỗ trợ người dân mua sắm trực tuyến

10-09-2021

Ngày 08/9/2021, Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM tổ chức tập huấn trực tuyến cho các quận huyện ứng dụng công nghệ GIS (hệ thống thông tin địa lý) để quản lý dịch bệnh Covid-19 và hỗ trợ người dân mua sắm trực tuyến.

Đây là hoạt động hỗ trợ của Sở KH&CN TP.HCM nhằm tiếp tục đồng hành cùng các quận huyện trong việc ứng dụng các công cụ, giải pháp, mô hình KH&CN phục vụ cho công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn.

Trước đó, Sở đã chuyển giao hệ thống GIS với 2 phần mềm ứng dụng là Thủ Đức Covid và Thủ Đức mua sắm cho TP. Thủ Đức và 11 quận huyện khác có nhu cầu sử dụng trong công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Hệ thống GIS do Trung tâm Ứng dụng Hệ thống Thông tin Địa lý (HCMGIS) thuộc Sở KH&CN TP.HCM nghiên cứu xây dựng và triển khai theo đặt hàng của TP. Thủ Đức, nhằm hỗ trợ cho việc quản lý tình hình dịch bệnh tại địa phương và hỗ trợ người dân trong tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện nay.

Tại buổi tập huấn, gần 50 cán bộ của các quận huyện như Bình Thạnh, Phú Nhuận, Tân Bình, Củ Chi, Nhà Bè,… được hướng dẫn cụ thể các bước sử dụng phần mềm Thủ Đức Covid và Thủ Đức mua sắm. Đây là một trong những công cụ hỗ trợ rất nhiều cho các địa phương cũng như người dân trong tình hình dịch bệnh hiện nay.

thgis

Demo và hướng dẫn các tính năng của ứng dụng Thủ Đức Covid. 

Với Thủ Đức Covid, các địa phương có thể dễ dàng quản lý, theo dõi, đánh giá tình dịch bệnh trên địa bàn. Cụ thể, chức năng bản đồ với các lớp dữ liệu, lớp diễn tiến Covid, lớp thống kê, giúp quản lý về số ca nhiễm, quản lý điểm phong tỏa, quản lý vùng cách ly, cung cấp các thông tin về địa điểm, địa chỉ lây nhiễm, sơ đồ lây nhiễm, thông tin cách ly, phong tỏa, điều trị, xét nghiệm... Trong đó, lớp thống kê gồm các biểu đồ thống kê rất chi tiết về các ca nhiễm, nơi làm việc của ca nhiễm, các thống kê về điểm phong tỏa, cách ly, biểu đồ phường có ca nhiễm Covid-19 cao, biểu đồ diễn tiến trường hợp F1, F2, nguồn lây nhiễm, vùng nguy cơ, xét nghiệm tầm soát,… Với chức năng quản trị hệ thống, người dùng được hướng dẫn chi tiết các tính năng quản lý ca bệnh, ca bệnh cùng nhà, phong tỏa, điểm cách ly y tế, khu cách ly, vùng cách ly, vùng an toàn, chốt kiểm soát, địa điểm, vùng nguy cơ; quản lý danh mục; quản lý file;…

Ứng dụng Thủ Đức mua sắm cập nhật dữ liệu các chợ, siêu thị, cửa hàng tiện lợi trên địa bàn quận, huyện; cập nhật danh mục hàng hóa; tự động định vị vị trí người dùng, cung cấp thông tin của các cửa hàng mua sắm, lộ trình đi tới cửa hàng mua sắm, hoặc đặt hàng giao hàng, đặt hàng trực tuyến,… Khi người dùng truy cập, hệ thống sẽ định vị vị trí và đề xuất 20 cửa hàng gần nhất, hiển thị danh mục hàng hóa tại các cửa hàng, hiển thị thông tin về bán hàng trực tuyến, giao hàng tận nhà, tìm đường đi đến địa điểm mua sắm,… để người dùng lựa chọn. Ứng dụng này đã được triển khai ở TP. Thủ Đức để hỗ trợ người dân nơi đây mua hàng trực tuyến trong tình hình dịch Covid-19 hiện nay.

Đại diện HCMGIS cho biết, ứng dụng Thủ Đức mua sắm sẽ tiếp tục được cập nhật, tích hợp thêm tính năng để phù hợp với tình hình sử dụng thực tế tại các quận huyện. Cụ thể như cập nhật tính năng thông tin an sinh xã hội để người dân biết thông tin về các điểm phát hàng cứu trợ, từ thiện; các thông tin về trợ cấp an sinh xã hội, cộng đồng; quản lý hộ dân khó khăn được nhận trợ cấp; thông tin liên lạc phục vụ các nhu cầu hàng ngày của người dân về tiếp cận y tế, thuốc, thực phẩm, đi lại,… HCMGIS sẽ tiếp tục hỗ trợ, hướng dẫn sử dụng cho các quận huyện trong quá trình triển khai ứng dụng hai phần mềm này.

Lam Vân (CESTI)


Bản quyền © 2018 Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh
Thiết kế và phát triển bởi HCMGIS
Tổng số truy cập: 11537347