TECHFEST – WHISE 2021: Đổi mới sáng tạo từ nhu cầu, vì thực tiễn

21-10-2021
  • Chuỗi sự kiện phát huy mạnh mẽ vai trò định hướng, dẫn dắt, kết nối, hợp tác và chia sẻ trong hoạt động đổi mới sáng tạo.

Năm nay, Bộ KH&CN phối hợp UBND TP.HCM tổ chức chuỗi sự kiện Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia TECHFEST VIỆT NAM 2021 kết hợp cùng Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp TP.HCM (WHISE 2021) với chủ đề “Đổi mới sáng tạo - Kiến tạo tương lai”. Dự kiến chuỗi sự kiện có trên 50 sự kiện được nhiều đơn vị như Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ (NATEC), Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Ủy ban NN về NVNONN), Sở KH&CN TP.HCM, Quỹ Khởi nghiệp Doanh nghiệp Khoa học Công nghệ Việt Nam (SVF), Văn phòng Đề án 844, Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo Quốc gia (NSSC)… tổ chức xuyên suốt từ tháng 9-12/2021.

Trong TECHFEST – WHISE 2021, Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp TP.HCM (WHISE) là một sự kiện thường niên của về hoạt động đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp của cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo tại Thành phố Hồ Chí Minh. WHISE cũng là cơ hội đặc biệt để cộng đồng khởi nghiệp cùng tổng kết hoạt động đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, đồng thời kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Thành phố với các tỉnh lân cận nhằm góp phần xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo vùng và quốc gia. Bên cạnh đó, WHISE còn giới thiệu và giao lưu những mô hình khởi nghiệp thành công đến cộng đồng khởi nghiệp trong nước và quốc tế, đồng thời tôn vinh các tập thể, cá nhân có đóng góp tích cực vào hoạt động đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp của TP.HCM và cả nước.

Mang chủ đề Phát triển các giải pháp công nghệ và đổi mới sáng tạo hỗ trợ cộng đồng ứng phó đại dịch Covid-19, WHISE 2021 kỳ vọng chung tay cùng chính quyền Thành phố hỗ trợ người dân khôi phục cuộc sống bình thường, giúp doanh nghiệp tổ chức lại sản xuất sau dịch Covid-19. Toàn bộ sự kiện sẽ được tổ chức chính theo hình thức trực tuyến (online), với sự đồng tham gia và phối hợp của nhiều các đơn vị/tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trong hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo TP.HCM.

Ông Nguyễn Việt Dũng (Giám đốc Sở KH&CN TP.HCM) cho biết: “Chúng tôi kỳ vọng chuỗi sự kiện TECHFEST – WHISE 2021 không chỉ mang đến thông điệp về vai trò của nhà nước về kiến tạo, giữ lửa cho cộng đồng đổi mới sáng tạo trong những lúc khó khăn như hiện nay, mà còn phát huy mạnh mẽ hơn nữa vai trò định hướng, dẫn dắt, kết nối, hợp tác và chia sẻ trong hoạt động đổi mới sáng tạo của Việt Nam”.

whise2019

WHISE năm 2019

WHISE 2021 có nhiều hoạt động đáng chú ý như:

+ Tổng kết các cuộc thi về đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp: Bách Khoa Entrepreneurship and Innovation 2021; ý tưởng sinh viên với khởi nghiệp sáng tạo; Đổi mới sáng tạo trong sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; cuộc thi Ứng dụng AI; các cuộc thi STEM & STEAM cho học sinh gồm: ROBOT CHALLENGE 2021 - SROC2021 - Cấp Tiểu học và Cấp Trung học; Cuộc thi Lập trình & Robotics và Triển lãm sản phẩm STEM, Robotics

+ Chuỗi hoạt động của Thành đoàn TP.HCM tại WHISE 2021: Liên hoan Tuổi trẻ sáng tạo năm 2021; Cuộc thi Rung chuông vàng chủ đề Thanh niên thành phố và Đổi mới sáng tạo trong công tác hỗ trợ chống dịch cho Thành phố.

+ Các hoạt động hỗ trợ kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo: Hội thảo Chuyển đổi số; Sự kiện Gọi vốn đầu tư CiC 2021; Ứng dụng AI và IoT cho các dự án khởi nghiệp sáng tạo trong lĩnh vực y tế, Ký kết hợp tác với Vinacapital cho các dự án của Chương trình Speedup; Tổng kết Chương trình Startup Wheel 2021; Tổng kết và trao giải Giải thưởng Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp TPHCM năm 2021 (I-STAR 2021).

Đặc biệt trong năm nay, sẽ diễn ra sự kiện Tổng kết và trao giải Chương trình “Tìm kiếm và kết nối các giải pháp đổi mới sáng tạo ứng phó dịch COVID-19 tại Thành phố Hồ Chí Minh năm 2021 (HIS – COVID 2021)”. Được Sở KH&CN TP.HCM phát động từ tháng 7/2021 nhằm tìm kiếm những giải pháp đổi mới sáng tạo hỗ trợ cho Thành phố chống dịch, HIS – COVID 2021 đã thu hút 99 giải pháp đổi mới sáng tạo đăng ký tham gia. Sở KH&CN TP.HCM cũng đã lựa chọn 10 giải pháp xuất sắc nhất để giới thiệu cho cộng đồng và chính quyền Thành phố đưa vào triển khai, ứng dụng.

TECHFEST – WHISE 2021 hướng tới thúc đẩy giải pháp công nghệ của doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo, nền tảng đổi mới sáng tạo “mở” trong giải quyết vấn đề của xã hội trong bối cảnh Covid-19 và phục hồi nền kinh tế hậu Covid-19. Đây thời điểm startup cần nắm bắt cơ hội mới vươn lên, để “kiến tạo tương lai” thông qua sáng kiến công nghệ. Đồng thời, lấy sức mạnh trí tuệ của con người, sự đổi mới sáng tạo làm trung tâm phát huy kết hợp với sức mạnh đại đoàn kết dân tộc. Chuỗi sự kiện năm nay được kỳ vọng sẽ là một bệ đỡ vững chắc cho doanh nghiệp khởi nghiệp và doanh nghiệp đổi mới sáng tạo phát triển trong nước, vươn tầm thế giới.

Hoàng Kim (CESTI)