TP.HCM hỗ trợ Lào Cai về hoạt động khoa học công nghệ và khởi nghiệp

19-06-2018

Dịp này Sở KH&CN TP.HCM đã trao tặng cho Sở KH&CN tỉnh Lào Cai 2 cuốn cẩm nang về những hoạt động, kinh nghiệm và kết quả từ quá trình tiên phong, đột phá của TP.HCM trong thúc đẩy hoạt động khoa học và công nghệ (KH&CN), đổi mới sáng tạo (ĐMST) và khởi nghiệp.

Đó là món quà mà Sở KH&CN TP.HCM trao tặng cho Sở KH&CN tỉnh Lào Cai trong buổi làm việc giữa 2 bên tại TP.HCM vào chiều ngày 4.6.

“Các chính sách hỗ trợ hoạt động khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo” và “Cộng đồng khởi nghiệp TP.HCM - Một năm nhìn lại” tập hợp toàn bộ các chính sách, hoạt động hỗ trợ phát triển KH&CN đang được TP.HCM thực hiện để nâng cao trình độ KH&CN cũng như thúc đẩy phong trào khởi nghiệp tại thành phố. Những nội dung trong hai cuốn sách này thể hiện sự tiên phong, năng động của Sở KH&CN TP.HCM và cũng là những gợi ý cho hoạt động này tại các địa phương khác.

Là một địa phương còn nhiều hạn chế về nguồn lực nên việc phát triển KH&CN, ĐMST và khởi nghiệp tại Lào Cai gặp không ít khó khăn. Bởi vậy, những nội dung trong hai cuốn sách trên được đại diện Sở KH&CN tỉnh Lào Cai đánh giá cao.

Các thành viên trong đoàn làm việc của Sở KH&CN tỉnh Lào Cai ấn tượng với 2 cuốn cẩm nang phát triển KH&CN, ĐMST và khởi nghiệp

Nhận xét về những kinh nghiệm mà Sở KH&CN TP.HCM chia sẻ, bà Phạm Thị Hồng Loan, Giám đốc Sở KH&CN tỉnh Lào Cai nói: “Những cách làm mà Sở KH&CN TP.HCM thực hiện rất bài bản, đạt hiệu quả rất tốt. Đồng thời nguồn lực chuyên gia, cơ chế giữa thành phố và Sở cũng tạo ra những điều kiện hết sức thuận lợi.”

Cũng tại buổi làm việc, Sở KH&CN TP.HCM chia sẻ các giải pháp giúp sở bạn giải quyết những vấn đề mà Sở KH&CN tỉnh Lào Cai đang gặp khó khăn là đánh giá trình độ KH&CN của tổ chức, doanh nghiệp và hỗ trợ khởi nghiệp.

Ông Đỗ Nam Trung, trưởng phòng Quản lý Công nghệ và Thị trường công nghệ, cho biết: “Sở KH&CN TP.HCM đã xây dựng phần mềm trực tuyến để phục vụ cho đánh giá trình độ KH&CN của các doanh nghiệp. Phần mềm này đã được triển khai có hiệu quả và đã được đóng gói hoàn thiện, sẵn sàng để chuyển giao cho các địa phương khác.”

Bên cạnh đó, chương trình SpeedUp do Sở KH&CN TP.HCM phối hợp với các đơn vị ươm tạo để hỗ trợ cho các startup là cách làm tiên phong, được phản hồi tích cực từ cộng đồng khởi nghiệp. Chỉ riêng năm 2017, chương trình đã hỗ trợ cho 13 dự án khởi nghiệp với số tiền hơn 10 tỷ đồng.

Phạm Sơn – khampha.vn