TPHCM phát động Giải thưởng Sáng tạo lần 3

15-08-2022

Sáng 11/8, Ban Thi đua – Khen thưởng TPHCM đã tổ chức họp báo giới thiệu về Giải thưởng Sáng tạo TPHCM lần thứ ba năm 2023.

Đây là giải thưởng được UBND TPHCM xét và trao tặng hai năm một lần nhằm tôn vinh các tổ chức, cá nhân có các công trình nghiên cứu, giải pháp, tác phẩm sáng tạo đóng góp tích cực cho sự phát triển của TP.

Ông Nguyễn Hoàng Hưng, Phó Trưởng ban Thi đua – Khen thưởng TPHCM, chia sẻ thông tin tại buổi họp báo phát động Giải thưởng Sáng tạo TP

Qua đó động viên, khuyến khích, tạo điều kiện cho các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và các tầng lớp Nhân dân tham gia hưởng ứng các hoạt động sáng tạo nhằm đẩy mạnh phát triển kinh tế-văn hóa-xã hội và hội nhập quốc tế, đảm bảo vững chắc quốc phòng, an ninh trên địa bàn TPHCM.

Giải thưởng diễn ra với mục đích triển khai thực hiện có hiệu quả Đề án “Phong trào thi đua sáng tạo và các Giải thưởng sáng tạo TPHCM giai đoạn 2020-2030” và Kế hoạch thực hiện Đề án giai đoạn 2021-2025.

Giải thưởng Sáng tạo TPHCM lần 3 sẽ hướng đến các công trình tập trung chủ yếu ở 7 lĩnh vực: phát triển kinh tế, an ninh - quốc phòng, quản lý nhà nước, truyền thông sáng tạo, văn học nghệ thuật, khoa học kỹ thuật, khởi nghiệp sáng tạo.

Ông Nguyễn Hoàng Hưng, Phó Trưởng ban Thi đua – Khen thưởng TPHCM, cho biết điểm mới của Giải thưởng Sáng tạo TPHCM lần thứ 3 năm 2023 là chú trọng các công trình, giải pháp trong lĩnh vực kinh tế, giúp TP phục hồi và phát triển sau một thời gian bị ảnh hưởng do dịch Covid-19. Đồng thời nhấn mạnh lĩnh vực văn học, nghệ thuật với các tác phẩm về học tập, làm theo tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh và công tác dân vận.

Theo ông Hưng, tác giả có công trình nghiên cứu, giải pháp, tác phẩm phù hợp với một trong các nhóm lĩnh vực của giải thưởng thì nộp hồ sơ đăng ký tham gia về các cơ quan phụ trách các lĩnh vực tương ứng, trước ngày 31/3/2023.

Về tiêu chí xét trao giải thưởng, ông Hưng chia sẻ, các giải pháp, đề tài nghiên cứu đã được ứng dụng vào thực tiễn (hoặc tác phẩm, sáng tác... phải được xây dựng, công diễn, xuất bản,…) trong khoảng thời gian từ ngày 1/3/2021 đến ngày 31/3/2023 và có hiệu quả, góp phần giải quyết các vấn đề cấp bách, trọng tâm trong xây dựng và phát triển TP.

Đối với các lĩnh vực của giải thưởng có các hội thi, cuộc thi, giải thưởng chuyên ngành tương ứng, các công trình nghiên cứu, giải pháp, tác phẩm đăng ký tham gia Giải thưởng Sáng tạo TPHCM phải đạt giải tại các hội thi, cuộc thi, giải thưởng này.

Đến nay, Ban Tổ chức Giải thưởng Sáng tạo lần 3 đã nhận được một số công trình, đề án của các nhóm tác giả có tuổi đời rất trẻ. Các công trình có tính sáng tạo cao, đã ứng dụng vào thực tế và mang lại hiệu quả thiết thực.

Dự kiến ngày 2/9/2023 sẽ công bố, trao Giải thưởng Sáng tạo TPHCM lần 3. Số lượng giải thưởng dự kiến trao lần này khoảng 70 giải. Mức tiền thưởng dự kiến cho giải Nhất là 200 triệu đồng, giải Nhì là 150 triệu đồng, giải Ba là 100 triệu đồng.

Minh Dung - HCM CityWeb

Sở Khoa học và Công nghệ ngày 03 tháng 8 năm 2022 ban hành Quyết định số 615/QĐ-SKHCN về ban hành Thể lệ xét tặng Giải thưởng sáng tạo Thành phố lần thứ 3 - Năm 2023 - Lĩnh vực 7: Khởi nghiệp sáng tạo

Phiếu tham dự