SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ
THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

Tràn ngập “không khí tư vấn công nghệ” tại Techmart Công nghệ sinh học 2020

09-11-2020

Là một trong ba nội dung chính của Techmart Công nghệ sinh học 2020 (trưng bày, giới thiệu công nghệ - tư vấn chuyên gia - hội thảo giới thiệu công nghệ), hoạt động tư vấn công nghệ rất sôi động trong các ngày diễn ra Techmart.

Nếu chỉ tính riêng tại khu vực dành cho hoạt động “Tư vấn chuyên gia”, ngày 05/11, nơi này đã ghi nhận hơn 40 lượt yêu cầu tư vấn chuyên gia, kết nối công nghệ được thực hiện. Các nhu cầu tư vấn và kết nối công nghệ tập trung nhiều vào các nhóm như: công nghệ sinh học phục vụ chăm sóc sức khỏe (các chế phẩm sinh học ứng dụng chăm sóc sức khỏe; sản xuất tinh dầu hoa cúc; nuôi cấy đông trùng hạ thảo, chế phẩm sinh học trị liệu;...); phục vụ nông nghiệp (dùng vi sinh vật làm phân hữu cơ, chế phẩm vi sinh cho cây trồng;  KIT phát hiện bệnh trên thú nuôi; dùng nano bạc bảo quản nông sản;...), phục vụ bảo vệ môi trường (xử lý nước thải, nước sinh hoạt bằng vi sinh;...), cùng rất nhiều lĩnh vực khác.

tvtech1

Hoạt động tư vấn tại khu vực “Tư vấn chuyên gia”

Để chuẩn bị cho hoạt động này, trong quá trình chuẩn bị tổ chức Techmart Công nghệ sinh học 2020, Trung tâm Thông tin và Thống kê KH&CN TP.HCM (CESTI) đã khảo sát về nhu cầu công nghệ, cũng như nhu cầu tư vấn công nghệ của các doanh nghiệp tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam. Trong khuôn khổ Techmart, thường trực tại khu vực tư vấn là 8 chuyên gia có nhiều kinh nghiệm trong các lĩnh vực liên quan đến nhu cầu của doanh nghiệp. Đội ngũ chuyên gia không chỉ tư vấn về các công nghệ và thiết bị được trưng bày, giới thiệu tại Techmart, mà còn giúp khách hàng giải đáp những vướng mắc trong quá trình tìm hiểu, mua bán, chuyển giao, ứng dụng các công nghệ hoặc nghiên cứu phát triển các sản phẩm mới thuộc các lĩnh vực công nghệ sinh học.

tvtech2

Tư vấn cặn kẽ, chi tiết các nội dung công nghệ cho doanh nghiệp quan tâm

PGS.TS Phạm Thị Minh Tâm (Trường Đại học Nông Lâm TP.HCM) cho rằng, hoạt động tư vấn chuyên gia tại Techmart rất hữu ích, thiết thực bởi kết nối được những người thực sự có nhu cầu, giúp họ tiếp cận được những thông tin có tính chính thống, bài bản hơn. Đặc biệt, nó sẽ rất hữu ích đối với những cá nhân, đơn vị khởi nghiệp, những người có ý tưởng nghiên cứu, phát triển sản phẩm mới khi gặp khó khăn trong quá trình triển khai thực tế (thông tin trên mạng thường khó đầy đủ, chính xác).

Là một trong 8 chuyên gia tư vấn tại Techmart lần này (về sử dụng chế phẩm vi sinh làm phân hữu cơ vi sinh, sử dụng chế phẩm vi sinh cho cây trồng, công nghệ sản xuất phân hữu cơ vi sinh, công nghệ xử lý nước sinh hoạt, xử lý nước thải bằng vi sinh), theo PGS.TS Phạm Thị Minh Tâm, những người tìm đến tư vấn là những người tâm huyết, thực sự quan tâm, hỏi để làm và làm ra được sản phẩm, chứ không phải "chỉ để hỏi". Vì vậy, các chuyên gia tại Techmart luôn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn, tư vấn, hỗ trợ họ nhanh chóng tiếp cận thông tin, phát triển được sản phẩm, ý tưởng của mình. Thông qua sự kết nối của CESTI, các chuyên gia sẽ tiếp tục hỗ trợ tư vấn sau Techmart, đồng hành cùng hoạt động này để góp phần thúc đẩy ứng dụng khoa học công nghệ vào các lĩnh vực của đời sống.

Bên cạnh các yêu cầu đăng ký tư vấn với chuyên gia, còn có hàng trăm lượt trao đổi giữa doanh nghiệp và nhà cung ứng công nghệ về các giải pháp công nghệ được trưng bày, giới thiệu ngay tại các gian hàng; giữa doanh nghiệp và báo cáo viên tại các hội thảo chuyên đề, nơi các diễn giả tiến hành trình bày rất cặn kẽ, chi tiết về các giải pháp của mình cùng những hướng dẫn quan trọng để có thể ứng dụng tốt nhất giải pháp công nghệ vào thực tiễn sản xuất của các doanh nghiệp.

Được biết, tất cả các yêu cầu công nghệ đã được chuyên gia tư vấn cho doanh nghiệp sẽ có sự đồng hành của CESTI sau Techmart để tiếp tục hỗ trợ tư vấn, kết nối nhằm ký kết thành công các hợp đồng mua bán, chuyển giao công nghệ. 

Lam Vân (CESTI)

Bản quyền © 2018 Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh
Thiết kế và phát triển bởi HCMGIS
Tổng số truy cập: 10513911