SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ
THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

Những nhà khoa học được vinh danh là Công dân trẻ tiêu biểu

03-01-2020

Trong số 12 gương mặt được vinh danh năm nay có tới 3 nhà khoa học trẻ với nhiều thành tích đáng nể. 

Sáng 2/1, Thành đoàn TP.HCM đã tổ chức Lễ tuyên dương Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM 2019. 12 gương mặt công dân trẻ được tuyên dương năm nay là những đại diện tiêu biểu cho người trẻ trên nhiều lĩnh vực: nghiên cứu khoa học, y tế, đấu tranh phòng chống tội phạm, khởi nghiệp, sản xuất trực tiếp, nghệ thuật, thể thao, cải cách hành chính…

cdtb4

12 công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM 2019. Ảnh: Thanhuytphcm

Trong số đó phải kể đến 3 nhà khoa học trẻ tuổi đã có những đóng góp và thành tựu lớn trong nhiều năm qua.

Vừa là công dân tiêu biểu, vừa nhận giải Quả cầu Vàng

PGS.TS Đào Nguyên Khôi (sinh năm 1985) hiện đang là Phó trưởng Khoa Môi trường, Đại học Khoa học Tự nhiên TP.HCM. Nguyên Khôi đã chủ nhiệm 6 đề tài nghiên cứu khoa học, có đóng góp tích cực trong công tác quản lý môi trường và biến đổi khí hậu.

Ngoài ra, anh đã công bố hơn 60 bài báo khoa học trên các tạp chí và tuyển tập hội nghị trong và ngoài nước (trong đó có 17 bài báo trong danh mục ISI và 06 bài báo trong danh mục SCOPUS).

cdtb3

PGS.TS Đào Nguyên Khôi (giữa) tại lễ trao giải Công dân trẻ tiêu biểu

PGS.TS Khôi là một trong những phó giáo sư có tuổi đời trẻ nhất của đợt xét học hàm giáo sư, phó giáo sư năm nay. Anh là một trong 10 tài năng khoa học trẻ Việt Nam được nhận Giải thưởng khoa học công nghệ thanh niên Quả cầu vàng năm 2019, do Trung ương Đoàn cùng Bộ Khoa học và Công nghệ trao tặng.

Một số đề tài nghiên cứu nổi bật trong năm qua của PGS.TS Nguyên Khôi là Xây dựng bản đồ nhạy cảm môi trường đường bờ, ứng phó sự cố tràn dầu trên địa bàn thành phố, Đánh giá tác động của biến đổi khí hậu và thay đổi sử dụng đất lên tài nguyên nước và hạn hán ở lưu vực sông Bé, Đánh giá tác động của BĐKH và hoạt động nhân sinh (thay đổi sử dụng đất và phát triển thủy điện) đến tài nguyên nước ở khu vực Tây Nguyên…

Chàng trai trẻ mê trí tuệ nhân tạo

Một trong những người trẻ nhất được vinh danh năm nay là sinh viên Hoàng Trung Hiếu (sinh năm 1997) hiện đang học tập và nghiên cứu tại Đại học Khoa học Tự nhiên TP.HCM. Với niềm say mê nghiên cứu trong lĩnh vực Trí tuệ nhân tạo (AI), Hoàng Trung Hiếu đã tham gia thực hiện 8 bài báo khoa học (trong đó có 4 bài là tác giả chính) được đăng tại các Hội nghị Khoa học Máy tính quốc tế. Bên cạnh đó, Trung Hiếu được đánh giá là một trong những sinh viên Việt Nam có kết quả xuất sắc nhất trong các kỳ thi khoa học quốc tế về công nghệ AI cùng với các Nghiên cứu sinh, các tiến sĩ của các Trường/Viện/Phòng thí nghiệm nổi tiếng khác trên thế giới.

cdtb2

Hoàng Trung Hiếu

Năm 2019, 3 công trình khoa học tiêu biểu nhất của Trung Hiếu đã được công bố trong các hội nghị hàng đầu thế giới. Đầu tiên là đề xuất phương pháp mới trong phân loại ảnh nội soi đường ruột, hệ thống giúp sàng lọc và phát hiện các bệnh thường gặp, các điểm giải phẫu trong ảnh nội soi và hỗ trợ đưa ra đề xuất các hình ảnh có nguy cơ cao cho bác sĩ trong chẩn đoán hình ảnh. Hệ thống này giúp bác sĩ làm việc hiệu quả hơn, tăng số lượng bệnh nhân được điều trị.

Công trình thứ 2 do Hiếu nghiên cứu là đề xuất phương pháp mới trong việc xử lý hình ảnh camera giao thông phục vụ thành phố thông minh, cụ thể ở bài toán tái định danh phương tiện giao thông và phát hiện sự kiện bất thường trong video giám sát giao thông. Hệ thống giúp theo vết các phương tiện giao thông dựa vào hình dáng và các đặc điểm nhận dạng; đồng thời phát hiện các sự cố bất thường xảy ra trên đường phố một cách tự động.

Cũng nhằm hỗ trợ trong lĩnh vực giao thông đường bộ, công trình nghiên cứu thứ 3 của Hiếu đề xuất phương pháp mới trong việc Phân đoạn đối tượng trong video (Video Instance Segmentation) cho phép tách tự động các đối tượng (xe, phương tiện giao thông, người, đồ vật…) từ video. Kết quả của phương pháp này cho phép tổng hợp để tạo ra các video mới, vừa có tiềm năng trong điện ảnh, giải trí, nhưng đặc biệt có ý nghĩa trong việc xây dựng các hệ thống camera thông minh phục vụ giám sát giao thông tự động, hệ thống bảo vệ với các camera an ninh, giúp phát hiện những hành vi hay sự kiện bất thường…

Bác sĩ 8X với 15 công trình nghiên cứu về ung thư

Gương mặt thứ 3 được vinh danh ở lĩnh vực nghiên cứu khoa học là bác sĩ Phạm Quang Thông (sinh năm 1986) hiện đang công tác tại Khoa Giải phẫu bệnh, Bệnh viện Chợ Rẫy. Năm 2019 vừa qua, anh đã trực tiếp và cộng tác thực hiện hơn 15 công trình nghiên cứu, bài báo khoa học đóng góp nhiều thông tin khoa học cho quá trình chẩn đoán ung thư. Anh cũng là một trong số ít những bác sỹ 2 lần liên tiếp nhận giải thưởng Phạm Ngọc Thạch.

cdtb1

BS Phạm Quang Thông

Quang Thông tham gia cộng tác nghiên cứu những đột biến EGFR và mối liên quan đến đặc điểm lâm sàng của ung thư phổi không tế bào nhỏ ở người Việt Nam. Nghiên cứu được thực hiện trên các mẫu mô và dịch cơ thể bằng phương phải giải trình tự gene và hóa mô miễn dịch ở 1548 bệnh nhân.

Nghiên cứu này sẽ hỗ trợ các bác sĩ đánh giá chi tiết hơn về gene EGFR, một gene quan trọng cơ chế phát triển ung thư phổi. Qua đó giúp các bác sĩ có thêm nhiều căn cứ để điều trị bằng các thuốc nhắm trúng đích đối với những trường hợp đột biến gene này, bệnh nhân sẽ có thời gian sống còn tốt hơn.

12 cá nhân điển hình tiêu biểu của TP.HCM năm 2019 được lựa chọn dựa trên 72 hồ sơ trên các lĩnh vực học tập, nghiên cứu, lao động, rèn luyện và cống hiến. Đây là năm thứ 13 TP.HCM triển khai bình chọn, vinh danh Công dân trẻ tiêu biểu nhằm nhân rộng điển hình sống lý tưởng, truyền cảm hứng cho người dân thành phố. Đến nay, thành phố đã có 87 gương mặt được tôn vinh.

Tại lễ tuyên dương, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đã biểu dương các bạn trẻ được tuyên dương danh hiệu Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM năm 2019 và cho rằng đây là những thanh niên xứng đáng là những người chủ tương lai của đất nước. Đồng thời, nhấn mạnh các công dân trẻ tiêu biểu cần gắn bó với nhau thành mạng lưới để phát triển, tương hỗ cho nhau cùng lan tỏa và phát triển các hoạt động thiết thực. Ngoài ra, cần đóng góp, góp ý, đề xuất nhiều hơn nữa về các chủ trương chính sách cho sự phát triển chung của thành phố.

Danh sách 12 công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM 2019:

1. PGS.TS Đào Nguyên Khôi, Phó trưởng Khoa Môi trường, trường Đại học Khoa học tự nhiên (Đại học Quốc gia TP.HCM)

 2. Hoàng Trung Hiếu, sinh viên trường Đại học Khoa học tự nhiên (Đại học Quốc gia TP.HCM)

3. Bác sĩ Phạm Quang Thông, Khoa Giải phẫu bệnh, Bệnh viện Chợ Rẫy

4. Nguyễn Thị Thu Diễm, Ủy viên Ban chấp hành Quận Đoàn 9, Bí thư Đoàn phường Long Phước

5. Ngô Quốc Anh, Bí thư Đoàn khối cơ quan UBND quận Bình Thạnh, cán bộ phòng Kinh tế quận

6. Phạm Tường Vân Khánh, Liên đội Phó trường THCS An Lạc, quận Bình Tân

7. Thượng úy Trần Lê Bảo, cán bộ Phòng PC04, Công an TPHCM

8. Lê Đức Anh, Phó Bí thư Đoàn Công ty Cổ phần thực phẩm Cholimex, Phó Giám đốc Xưởng chế biến thực phẩm công ty

9. Nguyễn Ngọc Hương, Giám đốc điều hành Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Thiên Nhiên Việt

10. Huỳnh Như, Vận động viên đội tuyển bóng đá nữ quốc gia - Trung tâm Thể dục Thể thao quận 1

11 và 12. Nghệ sĩ Nguyễn Thị Hoa và Tchiu Hiển Phước, diễn viên xiếc Nhà hát nghệ thuật Phương Nam

 


Bản quyền © 2018 Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh
Thiết kế và phát triển bởi HCMGIS
Tổng số truy cập: 10928002