SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ
THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

Thủ tướng: Đã đến lúc phải chinh phục thế giới, mang thế giới về Việt Nam

30-11-2018
"Việt Nam nuôi dưỡng các bạn thanh niên như người mẹ nuôi dưỡng con khôn lớn. Đã đến lúc phải đi ra thế giới, chinh phục thế giới, mang thế giới về Việt Nam. Một giấc mơ quốc gia vĩ đại sẽ làm nên các doanh nghiệp vĩ đại, những con người vĩ đại".
 
Tối 29/11, ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia - Techfest 2018 do Bộ KH&CN chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan đã chính thức khai mạc tại Đà Nẵng. Tham dự lễ khai mạc có Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng cùng lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương và 700 startup, nhà đầu tư trong nước và quốc tế.

Dấu ấn mới cho hành trình khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Với chủ đề "Khởi nghiệp sáng tạo - Kết nối toàn cầu", lễ khai mạc được tổ chức quy mô với màn biểu diễn công nghệ tái hiện dấu ấn quá trình hình thành và phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sau 3 lần tổ chức Techfest quốc gia.

Thủ tướng: Đã đến lúc phải chinh phục thế giới, mang thế giới về Việt Nam - 1

Thủ tướng: Đã đến lúc phải chinh phục thế giới, mang thế giới về Việt Nam - 2

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các đại biểu thực hiện nghi thức khai mạc Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia Techfest 2018.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, ông Chu Ngọc Anh, Bộ trưởng KH&CN, cho biết trong gần 4 năm qua, chúng ta đã từng bước xây dựng và phát triển được hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo với đầy đủ các chủ thể, đi vào vận hành, tạo điều kiện hình thành và hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp ĐMST có môi trường phát triển.

"Vào thời điểm này, chúng ta có thể tự hào vì đã có nhiều sản phẩm, dịch vụ của nhiều startup Việt Nam vươn tầm quốc tế", Bộ trưởng Chu Ngọc Anh nhấn mạnh.

Sau 3 lần trước được tổ chức tại Hà Nội, việc tổ chức Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia lần thứ 4 tại TP Đà Nẵng cũng nhằm một dấu ấn mới cho hành trình này. "Bộ KH&CN rất mong sự kiện sẽ tạo ra nhiều cơ hội hợp tác mới, hiệu quả cho các tổ chức, cá nhân và các doanh nghiệp", Bộ trưởng Chu Ngọc Anh bày tỏ. 

Thủ tướng: Đã đến lúc phải chinh phục thế giới, mang thế giới về Việt Nam - 3

Theo Bộ trưởng Chu Ngọc Anh, chúng ta có thể tự hào vì đã có nhiều sản phẩm, dịch vụ của nhiều startup Việt Nam vươn tầm quốc tế.

Ngay sau phát biểu khai mạc của người đứng đầu Bộ KH&CN, các nhà khởi nghiệp thành công, đại diện các quỹ đầu tư đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm về việc làm sao để khởi nghiệp thành công, trong đó có nhấn mạnh đến việc cần có những ý tưởng sáng tạo sát thực tế hơn nữa để dễ tiếp cận các nhà đầu tư; tham gia nhiều cuộc thi để gọi vốn từ cộng đồng. Các đại biểu cũng đề xuất về chính sách để xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp ngày càng hoàn chỉnh, hấp dẫn, kết nối với thế giới.

Thành lập Trung tâm khởi nghiệp Quốc gia

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tin tưởng, với khát vọng mạnh mẽ của mỗi người Việt Nam, làn sóng khởi nghiệp hiện nay sẽ hình thành nên lớp thế hệ doanh nhân 5.0 đầy tự hào của Việt Nam, đóng góp thực hiện mục tiêu vào thời điểm tròn 100 năm Quốc khánh, thu nhập người dân đạt hơn 18.000 USD. Thủ tướng nhấn mạnh, không món quà nào có ý nghĩa hơn món quà này cho năm 2045.

Thủ tướng cũng bày tỏ vui mừng vì trên bảng xếp hạng về các thương hiệu khởi nghiệp giá trị trên thế giới có 93 cái tên đến từ Việt Nam, trong đó có một số thương hiệu xếp trong top 500 và top 1.000 của thế giới như Baomoi, Web-Sosanh, Lozi, HelloBacsi… Song, con số 93 startup vẫn còn khiêm tốn so với tiềm năng của chúng ta, thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng: Đã đến lúc phải chinh phục thế giới, mang thế giới về Việt Nam - 4

Thủ tướng đề xuất thành lập Trung tâm khởi nghiệp Quốc gia

Tuy nhiên, người đứng đầu Chính phủ cũng thẳng thắn nhìn nhận một thực trạng là hệ sinh thái khởi nghiệp của chúng ta vẫn chưa tốt. 

"Chính phủ cũng nên tự hỏi mình tại sao có nhiều người VN phải ra nước ngoài khởi nghiệp, đặc biệt là Singapore. Được biết trình duyệt Cốc Cốc, mạng xã hội về địa điểm ăn uống Lozi… được xem là những dự án khởi nghiệp khá thành công của người Việt nhưng lại chọn Singapore làm nơi đăng ký kinh doanh," Thủ tướng trăn trở đồng thời nhấn mạnh, "chúng ta phải dám thừa nhận mình đang yếu hơn Singapore để chúng ta học tập họ, nhìn sang những gì họ đang làm tốt để chúng ta làm theo nhưng không hoàn toàn theo sau họ".

Hướng đến tầm nhìn dài hạn 2045, Thủ tướng cho rằng, cần phải hình thành được một hệ sinh thái khởi nghiệp hoàn chỉnh, kết nối và hội tụ những người có năng lực ở nhiều lĩnh vực như quản trị, công nghệ, tài chính, marketing.

Việt Nam có nhiều trung tâm khởi nghiệp ở khắp mọi nơi nhưng hoạt động lại rời rạc và thiếu kết nối. Chúng ta cần kết nối các trung tâm khởi nghiệp này lại để tăng khả năng tương tác và hiệu ứng cộng hưởng giá trị.

"Nói khác đi, chúng ta phải có được một trái tim hệ sinh thái khởi nghiệp", Thủ tướng nói và đề xuất hình thành trung tâm khởi nghiệp Quốc gia. Trước mắt, trung tâm sẽ đặt tại Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng để xây dựng Mạng lưới kết nối khởi nghiệp quốc gia.

Thủ tướng: Đã đến lúc phải chinh phục thế giới, mang thế giới về Việt Nam - 5

Trung tâm khởi nghiệp quốc gia phải thực sự là một cộng đồng sáng tạo và đổi mới mạnh mẽ, nơi các doanh nhân, nhà đầu tư, nhà phát triển công nghệ và các cố vấn trong môi trường kỹ thuật số tương tác được mang đến gần nhau.

Mạng lưới kết nối khởi nghiệp quốc gia phải là một mạng lưới mở, nơi tập hợp các nhà khởi nghiệp, các nhân tài trong nước và nước ngoài của Việt Nam và cả đối tác, bạn bè quốc tế.

Thủ tướng nhấn mạnh, Chính phủ sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để có một môi trường khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thuận lợi nhất. Nhưng khởi nghiệp có thành công được hay không phụ thuộc vào chính các nhà khởi nghiệp.

"Việt Nam nuôi dưỡng các bạn thanh niên như người mẹ nuôi dưỡng con khôn lớn. Đã đến lúc phải đi ra thế giới, chinh phục thế giới, mang thế giới về Việt Nam. Một giấc mơ quốc gia vĩ đại sẽ làm nên các doanh nghiệp vĩ đại, những con người vĩ đại. Chính bản thân các bạn thanh niên hôm nay cũng cần có một giấc mơ lớn hơn, một khát vọng lớn hơn và đó sẽ là lý do tồn tại, phát triển cho các bạn trong chặng đường phía trước", Thủ tướng nhấn mạnh.

Techfest 2018 diễn ra trong 3 ngày (từ 29/11-1/12). Sự kiện dự kiến thu hút 5.000 người tham gia, 200 gian hàng khởi nghiệp triển lãm tại sự kiện.

Điểm nổi bật của sự kiện năm nay chính là sự tham gia của các đối tác trong khu vực và trên thế giới như Singapore, Malaysia, Hàn Quốc... trong chuỗi các hoạt động.  

Đây cũng là một dịp nhìn lại hoạt động khởi nghiệp trên cả nước thông qua các sự kiện được nhấn mạnh tại Techfest lần này. Đó là Diễn đàn đối thoại của lãnh đạo Chính phủ với thanh niên về khởi nghiệp ĐMST.

Điểm nhấn tiếp theo là Hành trình Thanh niên khởi nghiệp với hai các chuyến xe xuất phát từ Hà Nội và Cần Thơ, đi qua 9 tỉnh/thành phố phát triển về khởi nghiệp để có được những góc nhìn trực quan về Hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST của đất nước.

Một sự kiện quan trọng khác là Diễn đàn đối thoại cấp cao chia sẻ kinh nghiệm xây dựng hệ sinh thái quốc gia hướng tới liên kết khu vực và toàn cầu, có sự tham gia của đại diện Lãnh đạo Chính phủ, các bộ, ngành, đại diện lãnh đạo Mạng lưới khởi nghiệp toàn cầu GEN, Diễn đàn Kinh tế thế giới WEF, đại diện các nước Asean, các tổ chức tư vấn quốc tế có uy tín.

Ngoài ra, Cuộc thi chung kết khởi nghiệp ĐMST với sự góp mặt của startups đoạt giải cao của các Techfest vùng và startups các nước ASSEAN, những ý tưởng sáng tạo hay nhất sẽ tham gia vào những sự kiện khởi nghiệp ở Hoa Kỳ (Thung lũng Silicon), Israel, Hàn Quốc, Nhật Bản…

 

 
Liên Cơ - khampha.vn

Bản quyền © 2018 Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh
Thiết kế và phát triển bởi HCMGIS
Tổng số truy cập: 11537353