Ngành khoa học công nghệ TPHCM cần phát huy các cơ chế từ Nghị quyết 98, kết nối hợp tác quốc tế để phát triển

21-07-2023
Ngày 20/7, Sở Khoa học và Công nghệ TPHCM tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 06 tháng đầu năm 2023 và giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Sở Khoa học và Công nghệ lần thứ XIII nhiệm kỳ 2020 – 2025.

Báo cáo tại Hội nghị, bà Chu Vân Hải (Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TPHCM) cho biết trong 6 tháng đầu năm 2023, Sở đã hỗ trợ cho 1.069 doanh nghiệp nâng cao năng lực đổi mới sáng tạo (đạt 118,78% chỉ tiêu kế hoạch năm, lũy kế đạt 204% chỉ tiêu giai đoạn 2021-2025), 82 dự án ươm tạo - phát triển khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (đạt 27,33% chỉ tiêu kế hoạch năm, lũy kế đạt 77,5% chỉ tiêu giai đoạn 2021-2025); 35 doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tiếp cận nguồn vốn đầu tư mạo hiểm (đạt 116,67% chỉ tiêu kế hoạch năm, lũy kế đạt 271% chỉ tiêu giai đoạn 2021-2025).

Thực hiện 6 Chương trình phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của Thành phố, trong 6 tháng đầu năm 2023, Sở Khoa học và Công nghệ TPHCM tổ chức đánh giá kết quả cho 3 nhiệm vụ khoa học và công nghệ không sử dụng ngân sách nhà nước, trong đó có 2 nhiệm vụ được đánh giá đạt; tổ chức triển khai 33 nhiệm vụ mới với tổng kinh phí thực hiện là 74,9 tỷ đồng (trong đó kinh phí từ ngân sách là 62,6 tỷ đồng, nguồn khác là 12,3 tỷ đồng); tổ chức giám định 22 nhiệm vụ khoa học và công nghệ, các nhiệm vụ đều được đánh giá đạt và tiếp tục thực hiện giai đoạn 2; tổ chức nghiệm thu 26 nhiệm vụ khoa học và công nghệ, 100% nhiệm vụ có kết quả được ứng dụng.

Về hoạt động khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo tại khu vực công, Sở Khoa học và Công nghệ TPHCM thực hiện chuyển giao bộ công cụ quản lý chợ nhằm phục vụ công tác quản lý nhà nước với UBND Quận 3, Quận 4, Quận 7, Quận 10, Nhà Bè, thành phố Thủ Đức. Một số kết quả ứng dụng khoa học công nghệ nổi bật trong 6 tháng đầu năm gồm: UBND Quận 6 ra mắt “Ứng dụng kết nối giao thương trực tuyến 4.0” tại địa chỉ kinhtequan6.com, UBND Quận 1 ra mắt giải pháp “Ứng dụng hệ thống thông tin địa lý (WEBGIS) quản lý hộ kinh doanh theo thời gian thực” và giải pháp “Cấp giấy phép điện tử đối với thủ tục cấp giấy phép sử dụng tạm vỉa hè và cấp giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh trên địa bàn Quận 1”, UBND Quận 12 tổ chức Lễ Công bố phần mềm ứng dụng công nghệ GIS và viễn thám trong công tác quản lý lĩnh vực tài nguyên - môi trường và đô thị. Các quận huyện, thành phố Thủ Đức cũng đã chủ động tổ chức các hoạt động nhằm tạo sân chơi khoa học công nghệ cho sinh viên, học sinh, thanh thiếu nhi nhân dịp chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5.

Giai đoạn 2021- 2023, Sở Khoa học và Công nghệ TPHCM đã tham mưu UBND Thành phố ban hành nhiều cơ chế chính sách để hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, ứng dụng khoa học công nghệ và thúc đẩy phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp tạo lập môi trường thuận lợi để thúc đẩy, hỗ trợ quá trình hình thành và phát triển loại hình doanh nghiệp có khả năng tăng trưởng nhanh dựa trên khai thác tài sản trí tuệ, công nghệ, mô hình kinh doanh mới, góp phần thúc đẩy đầu tư của xã hội cho hoạt động khoa học và công nghệ. Hiện nay, hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo TPHCM ngày càng lớn mạnh và đang tiến gần đến Top 100 Thành phố có hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo năng động nhất toàn cầu.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi ghi nhận những kết quả Sở Khoa học và Công nghệ TPHCM đã đạt được thời gian qua. Ông Phan Văn Mãi lưu ý, TPHCM là trung tâm, nơi hội tụ các nguồn lực, vì vậy hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo phải phát triển cao hơn. Sở Khoa học và Công nghệ TPHCM cần phát huy các cơ chế từ Nghị quyết 98 của Quốc hội, kết nối hợp tác quốc tế, tiếp tục nghiên cứu, đề xuất về cơ chế, chính sách, đầu tư phát triển hạ tầng và phát triển nguồn nhân lực về khoa học công nghệ, đồng thời mở rộng việc thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo khu vực công, đề ra các giải pháp thực hiện để mang lại hiệu quả cao nhất, từ đó phát huy đúng vị trí, vai trò của ngành khoa học công nghệ.

soket6thang1.jpg

Trong thời gian 6 tháng cuối năm 2023 và những năm tiếp theo, Sở Khoa học và Công nghệ TPHCM đặt mục tiêu phấn đấu đạt và vượt chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố đề ra là đầu tư của xã hội cho khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo đạt 1% GRDP, nâng tỷ trọng đóng góp của năng suất các nhân tố tổng hợp (TFP) vào GRDP đạt trên 45%. Cùng với đó là tổ chức triển khai có hiệu quả Kế hoạch Thúc đẩy đổi mới sáng tạo khu vực công của Thành phố, trên cơ sở phối hợp chặt chẽ với các sở ngành, quận  huyện và thành phố Thủ Đức xây dựng các chương trình, dự án, nhiệm vụ khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo, nhằm hỗ trợ các đơn vị thực hiện có hiệu quả chuyển đổi số, nâng cao năng suất lao động và chất lượng phục vụ. Sở Khoa học và Công nghệ TPHCM cũng tiếp tục đẩy mạnh hoạt động Sàn giao dịch công nghệ và đổi mới sáng tạo của Thành phố, tăng cường kết nối vùng, đồng thời sớm tham mưu trình Chính phủ Đề án kết nối sàn giao dịch công nghệ quốc gia tại TPHCM.

Hoàng Kim (CESTI)