Sinh viên Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn đạt giải Nhất cuộc thi S&IP 2022

30-05-2022

Cuộc thi góp phần lan tỏa tầm quan trọng của quyền sở hữu trí tuệ trong cộng đồng, hình thành văn hóa sở hữu trí tuệ trong giới trẻ.

Ngày 28/5/2022, Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM phối hợp cùng Cục Sở hữu trí tuệ, Trung tâm Sở hữu Trí tuệ và Chuyển giao Công nghệ (IPTC) tổ chức vòng Chung kết cuộc thi “Sinh viên với quyền sở hữu trí tuệ S&IP năm 2022” với chủ đề “Sở hữu trí tuệ, Đổi mới sáng tạo và Thế hệ trẻ vì một tương lai tốt đẹp hơn”. Cuộc thi là một trong những hoạt động chào mừng Ngày Đổi mới sáng tạo thế giới 21/4, Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới 26/4 và Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5.

Ở vòng Chung kết, 5 đội thi đã trải qua 4 phần thi gồm Chào hỏi, Khởi động, Tăng tốc và Khẳng định. Ở phần thi Chào hỏi, mỗi đội có 3 phút để giới thiệu về đội của mình. Ở phần thi Khởi động, các đội thi cùng trả lời lần lượt 8 câu hỏi trắc nghiệm trong vòng 30 giây. Ở phần thi Tăng tốc, mỗi đội sẽ bốc thăm một bộ đề và trả lời lần lượt 5 câu hỏi trắc nghiệm. Ở phần thi Khẳng định, các đội bốc thăm chọn ra giám khảo đặt câu hỏi xử lý tình huống.

220530hk1.jpg

Ông Đinh Hữu Phí (Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ) và bà Nguyễn Thị Kim Huệ (Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM) trao giải Nhất cho đội thi Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn

Kết quả, đội thi Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn đạt giải Nhất, giải Nhì và Ba lần lượt thuộc về Đại học Quốc tế miền Đông và đội 1 của trường Đại học Kinh tế Luật (ĐHQG TP.HCM). Trường Đại học Công nghệ TPHCM và đội 2 của trường Đại học Kinh tế Luật (ĐHQG TP.HCM) đạt giải Khuyến khích.

Phát biểu tại cuộc thi, bà Nguyễn Thị Kim Huệ (Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM) cho biết cuộc thi “Sinh viên với quyền sở hữu trí tuệ S&IP năm 2022” góp phần hình thành văn hóa sở hữu trí tuệ, từ đó làm giảm tình trạng vi phạm quyền sở hữu trí tuệ. Sau cuộc thi, các bạn sinh viên chính là những tuyên truyền viên tích cực nhất trong việc lan tỏa tầm quan trọng của quyền sở hữu trí tuệ trong cộng đồng.

Cuộc thi “Sinh viên với quyền sở hữu trí tuệ S&IP năm 2022” thu hút 47 đội thi đến từ các trường Đại học – Cao đẳng ở TP.HCM và các tỉnh lân cận. Trải qua vòng loại, 5 đội vào chung kết gồm: Đại học Công nghệ (HUTECH), Đại học Quốc tế Miền Đông, Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn (ĐHQG TP.HCM) cùng 2 đội thuộc Đại học Kinh tế Luật (ĐHQG TP.HCM). Đảm nhiệm vai trò giám khảo tại vòng Chung kết của cuộc thi là TS. Nguyễn Hồng Quang (Chánh Văn phòng Viện Quản trị Tài sản trí tuệ Minh Đức), ThS. Ngô Phương Trà (Cục Bản quyền tác giả) và ThS. Lê Thị Thanh Tâm (Trung tâm Sở hữu Trí tuệ và Chuyển giao Công nghệ).

220530hk2.jpg

Cuộc thi đề cao vai trò lực lượng tiên phong thực hiện đổi mới sáng tạo và phát triển tài sản trí tuệ của thế hệ trẻ. Cuộc thi hướng đến nâng cao nhận thức về vai trò của sáng tạo và đổi mới trong mọi khía cạnh của sự phát triển con người, đổi mới sáng tạo để khơi nguồn trí thức và nâng cao giá trị cuộc sống. Từ đó, giúp các bạn trẻ tìm hiểu và trang bị thêm nhiều kiến thức về vai trò và công cụ của sở hữu trí tuệ, góp phần xây dựng TP.HCM thành đô thị thông minh và phát triển trên nền tảng khoa học công nghệ. Cuộc thi cũng nhằm xây dựng văn hóa ứng xử tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ ở thế hệ trẻ, xây dựng ý thức và trách nhiệm tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ, từng bước hình thành văn hóa sở hữu trí tuệ trong cộng đồng, dùng sở hữu trí tuệ làm công cụ hữu hiệu để đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội.

Hoàng Kim (CESTI)