Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM thông báo hỗ trợ dự án đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp sáng tạo

20-03-2024
Đây là hoạt động thúc đẩy việc phát triển bền vững và mạnh mẽ cho hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo của TP.HCM trên cơ sở hỗ trợ các dự án đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp sáng tạo.

Ngày 29/02/2024, Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM phát hành thông báo mời các tổ chức tham gia triển khai các chính sách hỗ trợ dự án đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp sáng tạo tại Thành phố năm 2024. Theo thông báo (xem chi tiết tại đây), dự án ở giai đoạn tiền ươm tạo sẽ được hỗ trợ 40 triệu đồng và thời gian hỗ trợ không quá 6 tháng, dự án ở giai đoạn ươm tạo được hỗ trợ 80 triệu đồng và thời gian hỗ trợ không quá 12 tháng, dự án ở giai đoạn tăng tốc được hỗ trợ 400 triệu đồng và thời gian hỗ trợ không quá 12 tháng (ưu tiên cho các dự án có đối ứng từ các nhà đầu tư khác). Kinh phí hỗ trợ gồm tiền công lao động trực tiếp cho cá nhân, nhóm cá nhân thực hiện dự án, cùng các chi phí khác (tổ chức hoạt động tuyển chọn dự án; thuê chuyên gia; sử dụng các dịch vụ hỗ trợ đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp; sử dụng cơ sở kỹ thuật, cơ sở ươm tạo, khu làm việc chung). Lưu ý: tại thời điểm đăng ký, dự án chưa nhận được bất kỳ nguồn kinh phí hỗ trợ từ ngân sách nhà nước TP.HCM.

Dự án đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp sáng tạo được tuyển chọn hỗ trợ dựa theo 6 tiêu chí gồm: Tính sáng tạo; Năng lực tổ chức thực hiện; Hiệu quả kinh tế hoặc tác động xã hội; Thị trường tiềm năng; Ứng dụng công nghệ; Mô hình kinh doanh. Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM cũng xác định ưu tiên các dự án thuộc 9 lĩnh vực: Thương mại điện tử; Công nghệ tài chính; Logistic; Công nghệ giáo dục; Y tế và chăm sóc sức khỏe; Nông nghiệp công nghệ cao; Phát triển bền vững; Chuyển đổi số; An ninh mạng.

Đối tượng đăng ký là tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp, trường, viện, cơ sở ươm tạo và các đơn vị có liên quan; là pháp nhân được thành lập theo quy định pháp luật Việt Nam có chức năng nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ; có chức năng hoạt động phù hợp với lĩnh vực chuyên môn của nhiệm vụ; có đủ kinh nghiệm, năng lực, phương án huy động các nguồn lực để tổ chức thực hiện nhiệm vụ. Các cơ quan nhà nước được cấp kinh phí thực hiện (Sở, ban, ngành, Ủy ban nhân dân thành phố Thủ Đức, Ủy ban nhân dân Quận - Huyện và các đơn vị có liên quan) và tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp, trường , viện, cơ sở ươm tạo,… có nhu cầu tổ chức các hoạt động tuyển chọn/chương trình ươm tạo/cuộc thi khởi nghiệp sáng tạo các dự án đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp sáng tạo ở giai đoạn ươm tạo có văn bản đề xuất gửi về Sở Khoa học và Công nghệ xem xét, tổ chức tuyển chọn/giao trực tiếp tổ chức chủ trì phù hợp tham gia chủ trì thực hiện. Việc tuyển chọn/giao trực tiếp được thực hiện theo quy chế quản lý nhiệm vụ khoa học và công nghệ sử dụng ngân sách nhà nước TP.HCM.

Theo đó, ngày 01/3/2024, Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM đã tổ chức Hội nghị tập huấn “Triển khai các chính sách hỗ trợ dự án đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn TP.HCM”. Mục tiêu cụ thể đến năm 2028, TP.HCM sẽ hỗ trợ hơn 1.000 dự án đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp sáng tạo ở giai đoạn tiền ươm tạo; hơn 700 dự án ở giai đoạn ươm tạo và hơn 200 dự án ở giai đoạn tăng tốc tiếp cận với các nhà đầu tư mạo hiểm. Xem chi tiết tại đây.

taphuandmst.jpg

Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM nhận hồ sơ đăng ký đến hết ngày 15/4/2024. Đến thời hạn kết thúc nhận hồ sơ, Sở sẽ tập hợp và mời các tổ chức đăng ký thực hiện nhiệm vụ đến cung cấp mật khẩu, mở và xem xét tính hợp lệ của hồ sơ trước khi tổ chức tuyển chọn. Thông tin liên hệ: số điện thoại 028.39320121 (Phòng Quản lý Công nghệ và thị trường công nghệ).

Hoàng Kim (CESTI)