SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ
THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

Sở Khoa học và Công nghệ tri ân nhà báo nhân ngày Báo chí cách mạng Việt Nam

21-06-2022

Chiều 20/6/2022, Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM tổ chức buổi gặp gỡ báo chí nhân dịp kỷ niệm 97 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6) nhằm gắn kết và tri ân đội ngũ phóng viên, nhà báo trong công tác truyền thông khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Tham dự buổi họp mặt có đại diện lãnh đạo Trung tâm Báo chí TP.HCM và hơn 25 phóng viên, nhà báo đang công tác tại các cơ quan báo chí, đài phát thanh, truyền hình tại TP.HCM.

Tại buổi họp mặt, ông Nguyễn Việt Dũng (Giám đốc Sở KH&CN TP.HCM) gởi lời chúc mừng và tri ân đến đội ngũ phóng viên, nhà báo đã đồng hành cùng các hoạt động của Sở trong suốt thời gian qua. Đồng thời chia sẻ một số định hướng hoạt động của Sở trong thời gian tới, cũng như mong muốn lắng nghe những chia sẻ, trao đổi, hiến kế của đội ngũ phóng viên, nhà báo trong công tác truyền thông hoạt động khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Theo ông Nguyễn Việt Dũng, về hoạt động khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo trong thời gian tới, Sở KH&CN đang triển khai 2 chương trình lớn là Hỗ trợ phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại TP.HCM giai đoạn 2021-2025; chương trình Nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ và nâng cao tiềm lực khoa học và công nghệ trên địa bàn TP.HCM giai đoạn 2021-2025.

14HDKHLVhopmat216h4.JPG

Ông Nguyễn Việt Dũng (Giám đốc Sở KH&CN TP.HCM) chúc mừng các nhà báo và chia sẻ, trao đổi một số thông tin tại buổi họp mặt

Trong đó, một trong những mục tiêu chính của chương trình nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ là tái cấu trúc lại các chương trình nghiên cứu khoa học công nghệ để làm sao phục vụ trực tiếp cho các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của TP.HCM. Việc tái cấu trúc phải gắn với mục tiêu phục vụ giải quyết được những vấn đề Thành phố đang cần, cũng như hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng suất chất lượng. Điều này sẽ hướng cộng đồng nghiên cứu khoa học và đổi mới sáng tạo tham gia vào các mối quan hệ hợp tác, gắn kết chặt chẽ nhằm chia sẻ các vấn đề và cùng nhau giải quyết.

Về hỗ trợ phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, ông Dũng cho biết, thời gian qua, đóng góp của khu vực nhà nước vào hoạt động này tại TP.HCM khá lớn, thể hiện qua số lượng thành phần hệ sinh thái khởi nghiệp và số lượng doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, startup. Giai đoạn 2021 – 2025, chương trình nhắm đến các mục tiêu thúc đẩy phát triển mạnh mẽ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Thành phố ngang tầm khu vực; đóng góp của TFP vào tăng trưởng GRDP đến năm 2025 đạt từ 45% - 50%; tạo lập môi trường thuận lợi để thúc đẩy, hỗ trợ quá trình hình thành và phát triển loại doanh nghiệp có khả năng tăng trưởng nhanh;… Đến năm 2025, hỗ trợ nâng cao năng lực đổi mới sáng tạo cho 3.000 doanh nghiệp; hỗ trợ ươm tạo, phát triển 1.000 dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; hỗ trợ phát triển 100 doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tiếp cận nguồn vốn đầu tư mạo hiểm.

14HDKHLVhopmat216h1.JPG

Lãnh đạo Sở KH&CN tặng quà, tri ân các phóng viên nhà báo 

Về góc độ truyền thông, ông Dũng cho rằng, thời gian qua có rất nhiều tác phẩm truyền thông trải đều trên các mặt hoạt động của lĩnh vực khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo, từ những sản phẩm nghiên cứu ứng dụng thiết thực trong cuộc sống và sản xuất, doanh nghiệp khởi nghiệp, đến các chính sách, chiến lược, đề án của ngành KH&CN. Thời gian tới, Sở mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm đồng hành của đội ngũ phóng viên, nhà báo trong công tác truyền thông khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo. Đặc biệt là phát huy các tác phẩm truyền thông có tính đổi mới, đi sâu vào các hoạt động đổi mới sáng tạo sinh động, hấp dẫn, thiết thực.

14HDKHLVhopmat216h5.JPG

14HDKHLVhopmat216h6.JPG

Các phóng viên, nhà báo chia sẻ, đóng góp ý kiến tại buổi họp mặt 

Tại buổi họp mặt, đại diện các cơ quan báo, đài, các phóng viên, nhà báo đã thể hiện sự quan tâm công tác truyền thông KH&CN cũng như chia sẻ, góp ý, trao đổi thẳng thắn những vấn đề mà báo giới quan tâm. Bên cạnh sự quan tâm, trao đổi liên quan đến các hoạt động cụ thể của Sở KH&CN như giải thưởng I-Star, Techmart, các đề tài, kết quả nghiên cứu khoa học,… các phóng viên cũng chia sẻ những khó khăn, hạn chế trong quá trình tác nghiệp. Qua đó, mong muốn Sở hỗ trợ tạo điều kiện tốt hơn nữa cho quá trình thu thập, khai thác thông tin liên quan đến hoạt động khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Lam Vân (CESTI)

CESTI - Sở Khoa học và Công nghệ tri ân nhà báo nhân ngày Báo chí cách mạng Việt Nam


Bản quyền © 2018 Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh
Thiết kế và phát triển bởi HCMGIS
Tổng số truy cập: 11537351