SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ
THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

TP.HCM tìm kiếm giải pháp hỗ trợ quận – huyện: thúc đẩy đổi mới sáng tạo khu vực công

31-05-2022

Ngày 27/5/2022, Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM tổ chức Hội nghị “Tìm kiếm giải pháp hỗ trợ quận - huyện trong quản lý, điều hành” nhằm thúc đẩy hoạt động khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo trong khu vực công.

Sự kiện được tổ chức trong khuôn khổ chuỗi hoạt động chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5.

Theo ông Nguyễn Việt Dũng (Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM), hiện nay, chuyển đổi số trong khu vực công còn khá chậm, nhất là trong giai đoạn đầu của đại dịch còn khá lúng túng. Theo chủ trương của Thành phố, trong xu thế xây dựng đô thị thông minh và chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo, ứng dụng khoa học và công nghệ (KH&CN) trong khu vực công là nhu cầu cấp bách.

Thành phố đã giao Sở KH&CN chủ trì, phối hợp với các sở ngành, Thành phố Thủ Đức, quận huyện và cộng đồng doanh nghiệp sớm đề xuất nghiên cứu xây dựng các bài toán lớn của Thành phố trong giai đoạn 2021 - 2025.

03HDKHLVhotroquanhuyenh2.jpg

Ông Nguyễn Việt Dũng (Giám đốc Sở KH&CN TP.HCM) trình bày nội dung về đổi mới sáng tạo trong khu vực công

Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức hội nghị này nhằm tìm hiểu nhu cầu của các quận, huyện để tìm kiếm các giải pháp khả thi, từ đó đẩy nhanh các hoạt động đổi mới sáng tạo, ứng dụng KH&CN trong khu vực công. Thông qua hội nghị, các trường, viện, doanh nghiệp, startup và quận, huyện có thể hợp tác tìm kiếm, sáng tạo và triển khai thử nghiệm các giải pháp mới cùng với sự đồng hành hỗ trợ của Sở KH&CN. Qua đó vừa giúp được cho khu vực công (về lĩnh vực quản lý), vừa giúp phát triển kinh doanh cho doanh nghiệp cũng như phát triển nghiên cứu.

Trả lời cho câu hỏi vì sao cần thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong khu vực công, ông Nguyễn Việt Dũng cho rằng có nhiều mục đích như: chính trị, đòi hỏi của xã hội, tối ưu hóa sử dụng nguồn lực hữu hạn, thúc đẩy khu vực tư phát triển, thu hút tài năng,… Để thúc đẩy đổi mới sáng tạo khu vực công, cần quan tâm đến các sản phẩm đổi mới sáng tạo trong khu vực công như dịch vụ, quy trình, quy định, chính sách,…

Hiện nay, những rào cản lớn nhất khi thực hiện đổi mới sáng tạo trong khu vực công liên quan đến tính quan liêu, thiếu tinh thần khởi tạo, thiếu chiến lược đổi mới sáng tạo. Muốn vượt qua rào cản, việc đầu tiên cần phải xây dựng được văn hóa đổi mới sáng tạo.

Để xây dựng văn hóa đổi mới sáng tạo, cần có tinh thần khởi tạo; xây dựng tinh thần hợp tác đổi mới sáng tạo, đổi mới sáng tạo mở; xây dựng phương pháp, kỹ năng thực hành đổi mới sáng tạo.

Ông Nguyễn Việt Dũng cho biết thêm, hiện tại, Sở Khoa học và Công nghệ có thể hỗ trợ thúc đẩy đổi mới sáng thông qua các hoạt động kết nối hệ sinh thái đổi mới sáng tạo để trình bày vấn đề và tìm kiếm đối tác, giải pháp; chính sách hỗ trợ nghiên cứu phát triển giải pháp; chính sách hỗ trợ thử nghiệm.

03HDKHLVhotroquanhuyenh3.jpg

Ông Lê Huy Hoàng (Phó Trưởng phòng Quản lý KH&CN Cơ sở - Sở KH&CN) trình bày tại hội nghị

Tại hội nghị, ông Lê Huy Hoàng (Phó Trưởng phòng Quản lý KH&CN Cơ sở - Sở KH&CN) cũng trình bày báo cáo “Xây dựng nhiệm vụ đổi mới sáng tạo trong khu vực công: nguyên tắc và đề xuất một số nhiệm vụ”.

Theo đó, cách thức để xây dựng nhiêm vụ trước tiên cần phải xác định được “vấn đề” trong khu vực công, tiếp theo là xây dựng quy trình để giải quyết vấn đề và sau đó là tìm các giải pháp ứng dụng KH&CN để đạt được hiệu quả công việc. Về giải pháp công nghệ, Sở KH&CN sẽ hỗ trợ các quận, huyện và các cơ quan, đơn vị thông qua triển khai nhiệm vụ KH&CN. Để triển khai nhiệm vụ KH&CN, cần có hồ sơ đặt hàng thực hiện nhiệm vụ cho Sở KH&CN với các nội dung mô tả thực trạng, nhu cầu và đề xuất chi tiết.

Trao đổi, thảo luận tại hội nghị, đại diện Quận 11 cho biết, thời gian qua Quận 11 đã phối hợp với Sở KH&CN xây dựng nhiệm vụ Hệ thống quản lý tập trung các đơn vị kinh tế. Căn cứ trên thực tế, nhiệm vụ tập trung xây dựng hoàn thiện cơ sở dữ liệu của các đơn vị kinh tế (doanh nghiệp, cơ sở/hộ sản xuất kinh doanh, hợp tác xã) trên địa bàn, dùng làm hạ tầng thông tin nền tảng cho các hệ thống thông tin khác hoạt động. Đồng thời ứng dụng các thành tựu KH&CN như bản đồ số, các dữ liệu tổng hợp của các cơ sở, đơn vị trên địa bàn, phục vụ công tác quản lý, điều hành một cách chính xác, kịp thời; góp phần cung cấp thông tin cho các nhà đầu tư khi muốn đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh trên địa bàn quận.

Sản phẩm dự kiến của nhiệm vụ là cơ sở dữ liệu doanh nghiệp, hộ kinh doanh, hợp tác xã với các tiêu chí phù hợp và đáp ứng được nhu cầu quản lý nhà nước của UBND Quận; công cụ cập nhật thông tin từ các đầu mối, tương tác được với thuế, thống kê; công cụ báo cáo, bảng hiển thị trực quan (dashboard); thông tin vị trí doanh nghiệp (trên nền bản đồ GIS).     

Các ý kiến thảo luận tại hội nghị cũng cho rằng, thực tế các quận, huyện đều có những vấn đề khó khăn vướng mắc trong quá trình quản lý, điều hành. Việc tìm kiếm giải pháp hỗ trợ đổi mới sáng tạo, ứng dụng KH&CN trong khu vực công là rất kịp thời, cần thiết. Tuy nhiên, bên cạnh sự hỗ trợ của Sở KH&CN, phía quận, huyện có nhu cầu cần xác định vấn đề cụ thể cần giải quyết và nỗ lực quyết tâm thực hiện.

Ngoài ra, để thúc đẩy đổi mới sáng tạo khu vực công, cần đẩy mạnh xây dựng văn hóa đổi mới sáng tạo trong các cơ quan, ban ngành khu vực công; nâng cao nhận thức của đội ngũ lãnh đạo, công chức viên chức trong việc đổi mới trong công việc hàng ngày; xây dựng chính sách khuyến khích, thúc đẩy đổi mới sáng tạo ở các cơ quan ban ngành.

Lam Vân (CESTI)


Bản quyền © 2018 Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh
Thiết kế và phát triển bởi HCMGIS
Tổng số truy cập: 11537351