TP.HCM và Nghệ An thiết lập mối quan hệ hợp tác kết nối Sàn giao dịch công nghệ, phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp

03-11-2023
Ngày 3/11/2023, Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM đã có buổi làm việc trực tuyến với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An.

Tại buổi làm việc, phía Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An cho biết trong thời gian vừa qua, hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp ở tỉnh này từng bước được hình thành và phát triển. Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An mong muốn Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM hỗ trợ giới thiệu chuyên gia hỗ trợ thúc đẩy phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp, đồng thời phối hợp tổ chức và tham gia các sự kiện từ hai phía. Phía Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An cũng đề nghị Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM hỗ trợ xây dựng diễn đàn trao đổi về công nghệ, thiết bị nhằm hỗ trợ tư vấn cho các doanh nghiệp Nghệ An tìm kiếm, tiếp cận công nghệ mới, công nghệ cao trên các lĩnh vực: nông nghiệp, du lịch, dịch vụ, giao thông thông minh, xây dựng thông minh, chuyển đổi số, công nghệ giáo dục...

Phía Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM đã trao đổi thông tin về mô hình và vận hành Sàn giao dịch công nghệ thành phố. Theo đó, hai bên thống nhất sẽ phối hợp tìm hiểu cụ thể điều kiện tại Nghệ An để gắn nghiên cứu khoa học sát với vấn đề thực tiễn địa phương, cũng như điều kiện thực nghiệm của đơn vị, tổ chức nhận triển khai. Sàn giao dịch công nghệ TP.HCM cũng sẵn sàng chia sẻ chuyên gia, nền tảng cấu trúc và kết nối dữ liệu các sản phẩm, giải pháp khoa học và công nghệ có tiềm năng thương mại hóa và chuyển giao giữa 2 địa phương. Hai bên sẽ trao đổi cụ thể hơn nhằm nắm bắt nhu cầu công nghệ của doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Nghệ An như công nghệ chế biến sau thu hoạch sản phẩm, phát triển hệ thống kênh tiêu thụ nông sản, chuyển giao mô hình sản xuất nông nghiệp thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu.

nghean.jpg

Theo đề nghị từ phía Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An, hai bên sẽ hợp tác tổ chức các sự kiện như ngày hội khởi nghiệp, các cuộc thi khởi nghiệp, triển khai dịch vụ hỗ trợ khởi nghiệp và thu hút vốn đầu tư. Phía Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM cũng sẽ chia sẻ thêm kinh nghiệm xây dựng chính sách hỗ trợ hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp tại Nghệ An, xây dựng các chương trình hỗ trợ ươm tạo cho các cơ sở ươm tạo, doanh nghiệp khởi nghiệp, hình thành không gian khởi nghiệp và chia sẻ kinh nghiệm hợp tác quốc tế.

Dịp này, Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM gửi lời mời Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An tham dự Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia và Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh năm 2023 (TECHFEST-WHISE 2023). Đây là sự kiện lớn nhất trong năm về lĩnh vực đổi mới sáng tạo, khoa học công nghệ và khởi nghiệp của Thành phố. Trong đó, Triển lãm Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp với chủ đề “Phát huy tài nguyên đất nước – Nâng tầm Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam hội nhập quốc tế” diễn ra trong 2 ngày 24-25/11/2023 là điểm nhấn khi đồng thời có hàng loạt sự kiện nổi bật của hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp TP. HCM.

Hoàng Kim (CESTI)