SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ
THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

Cuộc thi Sáng tạo vì Tương lai 2024 - The Next Innovator 2024, mùa đầu tiên chính thức khởi tranh

02-04-2024
Ngày 30/3/2024, trong khuôn khổ Ngày hội Khoa học Tomorrow Camp, diễn ra tại Nhà Thiếu nhi Quận 11 (số 284 Lãnh Binh Thăng, phường 8, Quận 11, TP.HCM), hơn 500 học sinh và giáo viên hướng dẫn trên địa bàn Quận 11 đã cùng nhau tranh tài để hướng tới mục tiêu chinh phục giải thưởng hơn 1 tỷ đồng của Cuộc thi Sáng tạo vì Tương lai 2024 - The Next Innovator 2024.

2420241.jpg

Cuộc thi Sáng tạo vì Tương lai 2024 - The Next Innovator 2024 nằm trong khuôn khổ dự án Không gian sáng tạo Thanh thiếu nhi - Tomorrow Space; một dự án do chương trình “HTV Cafetek - Cuộc sống tương lai thuộc Đài Truyền hình TP.HCM” sản xuất

Ngày hội Khoa học Tomorrow Camp được tổ chức bởi sự tham gia phối hợp của Ủy ban nhân dân Quận 11, Chương trình HTV Cafetek và DKSH Việt Nam thuộc Tập đoàn DKSH đến từ Thụy Sỹ cùng các nhà đồng hành như ViewSonic Việt Nam, Xiaomi Việt Nam, LEAD English, DigiUni và Logitech. Tham dự Ngày hội, về phía các Sở ban ngành Thành phố có ông Lê Thanh Minh - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM; ông Lê Huy Hoàng - Phó Trưởng phòng Phòng Quản lý Khoa học và Công nghệ cơ sở, Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM; ông Lê Văn Cường - Phó Trưởng phòng Phòng Phát triển Phong trào sáng tạo, Trung tâm Phát triển khoa học và công nghệ trẻ thuộc Thành Đoàn TP.HCM. Về phía Quận ủy - Ủy ban nhân dân quận 11 có bà Trần Thị Bích Trâm, Quận ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận 11 và lãnh đạo các phòng: Văn hóa - Thông tin, Giáo dục và Đào tạo, Kinh tế, Tài chính - kế hoạch; bà Dương Nguyễn Thùy Trang - Phó Bí thư Quận Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội quận 11; ông Nguyễn Đức Thiện - Phó Giám đốc Nhà Thiếu nhi, Phó Chủ tịch Hội đồng Đội quận 11. Về phía các đơn vị hợp tác và đồng hành có bà Thích Ý Nhi - Giám đốc sản xuất chương trình HTV CAFETEK; bà Bùi Khánh Ngọc - Trưởng Ban quản lý dự án Không gian sáng tạo Thanh thiếu nhi Tomorrow Space cùng các thành viên trong Ban tổ chức cuộc thi, Ban Giám hiệu, Giáo viên và 70 đội tham gia với hơn 500 em học sinh các trường Tiểu học, Trung học cơ sở (THCS) trên địa bàn Quận 11.

2420242.jpg

Sự kiện đã thu hút được hơn 500 em học sinh và giáo viên yêu khoa học thuộc khối Tiểu học và THCS trên địa bàn Quận 11 hưởng ứng tham gia

Phát biểu tại Ngày hội, bà Trần Thị Bích Trâm - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Quận 11 chia sẻ: “Cuộc thi The Next Innovator 2024 giúp tạo sân chơi bổ ích và sáng tạo cho các em học sinh, thiếu nhi và giáo viên trên địa bàn Quận 11. Đồng thời, khơi gợi tinh thần sáng tạo chủ động tìm tòi - học hỏi, dám nghĩ - dám làm về những ý tưởng ứng dụng khoa học cơ bản trong các em học sinh. Qua đó, nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường trong cộng đồng thanh thiếu nhi thông qua những hoạt động tìm hiểu, trải nghiệm và sáng tạo thực tế”.

2420247.jpg

2420243.jpg

Đại diện Ban tổ chức, các đơn vị đồng hành và đại biểu khách mời cùng chụp hình lưu niệm

Theo đại diện Ban tổ chức, với mục tiêu ban đầu đề ra là 50 đội thi, cuộc thi bất ngờ khi thu hút đến hơn 70 đội đăng ký, bao gồm những học sinh và giáo viên hướng dẫn có niềm đam mê với khoa học đến từ khối Tiểu học và THCS trên địa bàn Quận 11 cũng như có được sự phối hợp, đồng hành chặt chẽ từ Phòng Kinh tế, Phòng Giáo dục & Đào tạo, Quận Đoàn - Hội đồng Đội và Nhà Thiếu nhi Quận 11. Điều này đã khẳng định sức lan tỏa mạnh mẽ của Cuộc thi Sáng tạo vì Tương lai - The Next Innovator cho quá trình tạo ra một môi trường tiếp cận kiến thức khoa học tương tác một cách sinh động và thực tế.

2420244.jpg

Cuộc thi sáng tạo vì tương lai - The Next Innovator 2024  tổng giá trị giải thưởng lên đến hơn 1 tỷ đồng

Cụ thể, vòng Sơ khảo được diễn ra với hình thức một hội trại khoa học - Tomorrow Camp sẽ giúp các em bước đầu tiếp cận nền tảng kiến thức khoa học tự nhiên - công nghệ, đặc biệt tập trung vào lĩnh vực sinh học - hóa học, mang đến cho các em học sinh vô số hoạt động phong phú và thử thách.

Tại Tomorrow Camp, hơn 70 đội thi cần thực hiện 5 thử thách để có được các kiến thức khoa học tự nhiên và công nghệ cần thiết gồm: (1) Trạm thi “Hãy chọn từ đúng”, thử thách điền vào chỗ trống đơn giản, giúp các em ôn lại và cập nhật thêm những thông tin cơ bản về khoa học tự nhiên; (2) Trạm thi “Cuộc đua phân loại rác”, trò chơi chạy tiếp sức với mục đích truyền những vật phẩm mô phỏng những loại rác thải khác nhau giúp các bạn nhỏ nhận diện - phân loại các loại rác thải cơ bản; (3) Trạm thi “Lăng kính Nhà khoa học”, một thử thách giúp các em có một góc nhìn khác hơn về những vật dụng quanh ta dưới kính hiển vi và thời gian phân hủy đáng lưu ý của những vật liệu; (4) Trạm thi “Tam sao thất bản”, một trò chơi quen thuộc giúp các em ghi nhớ dần tên của những thành phần cần lưu ý có trong những hóa phẩm tiêu dùng quen thuộc; giúp các em có dần thói quen tìm hiểu và xem qua bản thành phần trước khi lựa chọn mua hoặc sử dụng các hóa phẩm tiêu dùng; (5) Trạm thi “Nhà sáng chế tí hon”, thử thách nhập vai vào những nhà khoa học, tự tay thực nghiệm tạo ra những hóa phẩm cơ bản theo sự hướng dẫn của những chuyên gia từ DKSH. Sau 5 vòng thi, các em sẽ đến với thử thách cuối cùng: “Nhà Khoa học trước ống kinh” để thực hiện sản phẩm cho vòng Bán kết.

2420245.jpg

70 đội thi đã nổ lực thực hiện 5 thử thách để có được các kiến thức khoa học tự nhiên và công nghệ cần thiết

Được biết, sau thời gian tranh tài quyết liệt của 70 đội dự thi, cùng với tinh thần cổ vũ nhiệt tình, sôi nổi từ các cổ động viên. Ban Tổ chức đã tìm ra được 56 đội xuất sắc tiến vào vòng Bán kết của Ngày hội khoa học - Tomorrow Camp - Cuộc thi sáng tạo vì tương lai - The Next Innovator 2024.

2420248.jpg

Cuộc thi sáng tạo vì tương lai - The Next Innovator 2024 hứa hẹn sẽ là bệ phóng cho những tài năng trẻ đam mê khoa học

Cũng theo đại diên Ban tổ chức, vòng Bán kết hứa hẹn sẽ diễn ra bùng nổ với cuộc tranh tài trực tuyến trên trang Facebook Tomorrow Space với các video clip của các đội được bình chọn từ ngày 8 đến ngày 18/4/2023, nhằm chọn ra Top 20 đội thi xuất sắc nhất, tương đương 100 em học sinh và đây cũng sẽ là 100 thành viên đầu tiên của Tomorrow Club - Câu lạc bộ Khoa học Tương lai, là môi trường sẽ nhận được sự hỗ trợ của HTV Cafetek, DKSH Việt Nam và các tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới nhằm tạo cơ hội ươm mầm ước mơ của các em trở thành những nhà khoa học tài năng, những nhà sáng tạo xuất sắc, góp phần kiến tạo tương lai tươi sáng và bền vững cho Việt Nam.

Top 20 đội xuất sắc sẽ tiếp tục tiến đến vòng Chung kết hùng biện và trao giải vào ngày 18/5/2024 đúng ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Các đội chiến thắng sẽ nhận được những giải thưởng và chương trình đào tạo giá trị nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho các thí sinh thể hiện năng lực và tài năng của mình trên hành trình dài phía trước.

2420246.jpg

Các em học sinh hào hứng tham gia trải nghiệm các không gian công nghệ tại Ngày hội

Bên cạnh giải thưởng chính, nhằm động viên tinh thần của các trường đã hưởng ứng hành trình ươm mầm các nhà khoa học nhí, nhà đồng hành Công ty DKSH Việt Nam sẽ trao tặng thêm giải thưởng đặc biệt là một chiếc kính hiển vi DM300 cho Trường cấp THCS có hoạt động thi đua năng nổ nhất. Viewsonic cũng dành tặng giải thưởng 1 máy chiếu M1 Miniplus cho Trường Cấp Tiểu học năng nổ nhất.

Hơn cả một cuộc thi thông thường, Cuộc thi Sáng tạo vì Tương lai - The Next Innovator chính là bệ phóng cho những ước mơ khoa học bay cao, chắp cánh cho thế hệ trẻ năng động, sáng tạo, sẵn sàng kiến tạo nên một hệ sinh thái bền vững.

Về đơn vị thực hiện dự án: Chương trình “HTV CafeTek - Cuộc Sống Tương Lai”

Chương trình “HTV CafeTek - Cuộc Sống Tương Lai” là một chương trình truyền hình kiểu mới về công nghệ đang được đón xem hàng tuần không chỉ trên sóng truyền hình mà còn nhận được nhiều lượt xem và chia sẻ trên các nền tảng Digital. Nhờ những nội dung về công nghệ nhưng rất gần gũi, đi từ dân sinh, lấy đời sống, con người là trọng tâm cùng những phản ánh, trải nghiệm những thiết bị công nghệ mới một cách chân thực.Từ đó, giúp chương trình “HTV CafeTek - Cuộc sống tương lai” nhận được những phản hồi tốt của cả khán giả HTV nói chung và thế hệ người xem Gen Z trên nền tảng số nói riêng.

Nhật Linh (CESTI)


Bản quyền © 2018 Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh
Thiết kế và phát triển bởi HCMGIS
Tổng số truy cập: 11537353