Techmart – Techfest Mekong 2019: Giới thiệu hơn 800 kết quả KH&CN ứng dụng trong sản xuất, kinh doanh

23-10-2019

Trong hai ngày 22-23/10, tại Cần Thơ diễn ra triển lãm Chợ Công nghệ - Thiết bị và Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo vùng Đồng bằng sông Cửu Long hay Techmart – Techfest Mekong 2019.

mekog
Khai mạc Techmart – Techfest Mekong 2019 | Ảnh: BTC

Sự kiện được phối hợp tổ chức bởi Sở KH&CN tỉnh Cần Thơ, Cục Thông tin khoa học và công nghệ quốc gia (NASATI), Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp KH&CN (NATEC) và công ty hỗ trợ đổi mới sáng tạo và cố vấn khởi nghiệp Kisstartup, dưới sự chỉ đạo của Bộ KH&CN cùng UBND Thành phố Cần Thơ.

Theo Ban tổ chức, ở nội dung Techmart, khoảng 200 đơn vị tham gia trưng bày hơn 800 kết quả nghiên cứu của viện, trường, tổ chức, doanh nghiệp, nhà khoa học và các nhà sáng chế không chuyên, tập trung vào 2 ngành thế mạnh của vùng là công nghiệp chế biến lương thực và công nghiệp chế biến thuỷ, hải sản.

Ngoài ra, còn có các doanh nghiệp nghiên cứu sản xuất những sản phẩm, chế phẩm sinh học hỗ trợ cho sự phát triển sản phẩm xuất khẩu gạo, thủy sản như: hệ thống giám sát môi trường và điều khiển tự động cho vườn cây, công nghệ sản xuất chế phẩm vi sinh phòng trừ vi nấm và tuyến trùng gây hại cây trồng, hệ thống sấy nông sản dạng tháp, máy gieo hạt công nghệ cao, hệ thống dây chuyền thiết bị xử lý rác thải sinh hoạt thành phân bón hữu cơ, …

Nhiều kết quả của những cơ sở nghiên cứu lớn như Đại học quốc gia Hà Nội, Đại học Cần Thơ, Viện lúa Đồng bằng sông Cửu Long, Học viện nông nghiệp Việt Nam,… đều có mặt tại đây.

Ở nội dung Techfest, ngày 22/10, gần 20 dự án thuộc các lĩnh vực nông nghiệp, thực phẩm, công nghệ sinh học đã tham gia kết nối đầu tư do Kisstartup điều phối. Bên cạnh đó, 16 dự án tham gia chung kết cuộc thi khởi nghiệp “Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo vùng Đồng bằng sông Cửu Long” để chọn ra những đội xuất sắc nhất nhận giải và tham dự Techfest quốc gia vào tháng 12 tới.

Bên cạnh đó, hai hội thảo về "Ứng dụng công nghệ BlockChain trong cung ứng dịch vụ, sản phẩm KH&CN" và “Định giá tài sản trí tuệ đối với các kết quả nghiên cứu khoa học và doanh nghiệp khởi nghiệp" sẽ diễn ra vào ngày 23/10.

hocvienthaoluan
Các hoạt động đào tạo, thảo luận xây dựng hệ sinh thái | Ảnh: CASTI Hub

Ngay trước thềm sự kiện, Sở KH&CN Cần Thơ đã tổ chức chương trình đào tạo miễn phí "Cantho Investor Bootcamp – CASTI Hub" trong 5 ngày từ 8-12/10 dành cho các nhà đầu tư và nhà quản lý khởi nghiệp sáng tạo hiểu rõ được những rủi ro trong đầu tư khởi nghiệp, kiến thức về pháp lý và cách thức hỗ trợ các nhóm. Chương trình đã thu hút hơn 150 người tham gia trên khắp cả nước.