SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ
THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
Danh sách có 14 tư liệu
Tập huấn - Đào tạo
Nội dung:

Bất kể doanh nghiệp của bạn sản xuất sản phẩm hoặc cung cấp dịch vụ gì thì chắc chắn rằng doanh nghiệp của bạn cũng đang tạo ra và sử dụng rất nhiều quyền sở hữu trí tuệ. Do đó, bạn nên xem xét một cách có hệ thống các biện pháp cần thiết để bảo hộ, quản lý và thực thi quyền sở hữu trí tuệ nhằm đạt được hiệu quả kinh doanh tốt nhất từ quyền này. Nếu bạn đang sử dụng quyền sở hữu trí tuệ của người khác, bạn phải xem xét việc mua chúng hoặc nhận được quyền sử dụng các quyền đó thông qua việc ký kết hợp đồng chuyển giao quyền sử dụng (hay còn gọi là hợp đồng li-xăng) để tránh những tranh chấp hoặc kiện tụng tốn kém sau này.
Hầu hết các doanh nghiệp vừa và nhỏ đều có tên thương mại hoặc sở hữu một hoặc nhiều nhãn hiệu và nên cân nhắc việc bảo hộ những đối tượng này. Hầu hết các doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng có những thông tin kinh doanh bí mật có giá trị, ví dụ, đó có thể là danh sách khách hàng, các chiến lược bán hàng mà doanh nghiệp muốn bảo mật. Nhiều doanh nghiệp đã sáng tạo ra các kiểu dáng có tính sáng tạo nguyên gốc. Nhiều doanh nghiệp cũng soạn thảo hoặc công bố những ấn phẩm, tài liệu quảng cáo hoặc bán lẻ các tác phẩm được bảo hộ quyền tác giả. Một số doanh nghiệp khác có thể có
những sáng tạo hoặc cải tiến kỹ thuật đối với sản phẩm hoặc dịch vụ.
Trong tất cả các trường hợp nêu trên, doanh nghiệp của bạn cần xem xét cách thức tốt nhất để sử dụng hệ thống sở hữu trí tuệ nhằm phục vụ cho lợi ích của mình. Cần nhớ rằng quyền sở hữu trí tuệ có thể hỗ trợ doanh nghiệp của bạn từ mọi khía cạnh của việc phát triển kinh doanh và xây dựng chiến lược cạnh tranh: từ phát triển đến thiết kế sản phẩm, cung cấp dịch vụ đến tiếp thị và thu hút nguồn vốn tài chính đến việc xuất khẩu hoặc mở rộng hoạt động kinh doanh ra nước ngoài thông qua các hợp đồng li-xăng hoặc nhượng quyền kinh doanh (hay còn gọi là “franchising”).
Để hiểu được tất cả những vấn đề này và những vấn đề liên quan khác sẽ diễn ra như thế nào, xin hãy theo dõi các nội dung tiếp theo trong trang web này, khám phá thế giới sở hữu trí tuệ và những cơ hội mà sở hữu trí tuệ có thể mang lại cho doanh nghiệp của bạn.

Tập huấn - Đào tạo
Nội dung:

Ngay cả những cải tiến mới nhất cũng trở nên lạc hậu nhanh chóng. Vô số các sản phẩm mới và cải tiến liên tục xuất hiện trên thị trường. Thực sự có thể làm gì để tồn tại trong cuộc cạnh tranh khốc liệt này? Trong bài này, chúng ta sẽ cùng xem xét vai trò của thông tin sáng chế trong việc bảo vệ doanh nghiệp, cũng như giúp doanh nghiệp có được lợi thế cạnh tranh. Đặc biệt, chúng ta sẽ tìm hiểu thông tin sáng chế có ý nghĩa như thế nào, tại sao nó lại quan trọng như vậy và xem xét cách thức sử dụng thông tin sáng chế, kể cả việc tra cứu thông tin sáng chế và sử dụng theo cách có chiến lược các kết quả tra cứu.

Tập huấn - Đào tạo
Nội dung:

Thông tin sáng chế là nguồn thông tin khổng lồ về mọi lĩnh vực công nghệ. Sử dụng thông tin sáng chế để tìm kiếm công nghệ trên toàn thế giới là dễ dàng

Tập huấn - Đào tạo
Nội dung:

Một số người nói rằng việc sử dụng hệ thống sở hữu trí tuệ giống như “lưỡi giáo” hoặc "chiếc khiên" trong môi trường kinh doanh có tính cạnh tranh cao. Tầm quan trọng của sở hữu trí tuệ gia tăng từng ngày, từng tháng và từng năm vì hàng ngàn, có lẽ hàng chục ngàn công nghệ mới đang được phát triển và sử dụng để cải thiện hoặc bổ sung các tính năng mới cho các sản phẩm hiện có hoặc tạo ra sản phẩm hoàn toàn
mới.
Trong Bài học này, chúng ta sẽ tìm hiểu tại sao quyền sở hữu trí tuệ lại có vai trò quan trọng đối với các nhà xuất khẩu và cần làm những gì để ngăn chặn các vấn đề về sở hữu trí tuệ và cách thức giải quyết các vấn đề đó một cách thực tế và có hiệu quả. Khi một doanh nghiệp có kế hoạch xuất khẩu sản phẩm sang nước khác, thì điều quan trọng là doanh nghiệp đó phải có những bước đi tiên phong và kịp thời để bảo hộ các tính năng đặc biệt của sản phẩm bởi các công cụ khác nhau của hệ thống sở hữu trí tuệ tại thị trường xuất khẩu liên quan. Điều này giúp củng cố vị trí của doanh nghiệp trên thị trường xuất khẩu. Nếu không thực hiện các biện pháp có tính chất phòng ngừa để bảo vệ sở hữu trí tuệ và để giải quyết tranh chấp liên quan bất kỳ thì có thể dẫn đến thua lỗ lớn.

Tập huấn - Đào tạo
Nội dung:

Với sự gia tăng mạnh mẽ của việc sử dụng Internet trong thương mại điện tử, việc sử dụng hợp lý các công cụ của hệ thống sở hữu trí tuệ đã trở nên hết sức quan trọng nhằm phát triển một cách có trật tự nền kinh tế kỹ thuật số.
Trong môi trường kinh doanh trực tuyến, việc bảo vệ các tài sản trí tuệ đóng một vai trò hết sức quan trọng trong thành công của một công ty thương mại điện tử.

Tập huấn - Đào tạo
Nội dung:

Thuật ngữ "sở hữu trí tuệ" được định nghĩa là các tài sản thu được từ hoạt động sáng tạo trí óc của con người, đó là trí tuệ. Liên quan đến vấn đề này, sẽ là công bằng nếu một người có những nỗ lực đối với một sáng tạo trí tuệ thu được một số lợi ích là kết quả của sự nỗ lực này. Có lẽ, quan trọng nhất trong số các tài sản trí tuệ chính là "bằng độc quyền sáng chế."
Bằng độc quyền sáng chế là độc quyền do chính phủ cấp cho một sáng chế - là một sản phẩm hoặc một quy trình mà nói chung nhằm tạo ra một phương pháp mới để thực hiện một việc gì đó hoặc đưa ra một giải pháp kỹ thuật mới cho một vấn đề cụ thể. Những chi tiết về cách thức để đạt được bằng độc quyền sáng chế sẽ được quy định nhằm bảo vệ các tài sản trí tuệ quý giá.

Tập huấn - Đào tạo
Nội dung:

Quyền tác giả bảo hộ các sáng tạo văn học và nghệ thuật có tính nguyên gốc của tất cả tác giả, như nhà văn, nhạc sỹ, lập trình viên phần mềm, nhà thiết kế web và nhiều tác giả sáng tạo khác. Trước kia, pháp luật về quyền tác giả được sử dụng để bảo hộ các loại hình thức thể hiện sáng tạo khác nhau dưới dạng giấy, trong khi đó, ở thời đại Internet ngày nay, quyền tác giả được áp dụng với tất cả các nhà sản xuất, phân phối và kinh doanh các tác phẩm dưới dạng kỹ thuật số số.

Tập huấn - Đào tạo
Nội dung:

Hằng ngày, có rất nhiều hàng hóa mới xuất hiện trên thị trường. Bạn quan tâm đến điều gì khi bạn muốn mua một sản phẩm nào đó? Điều gì khiến bạn mua sản phẩm đó? Ấn tượng tổng thể tốt, thương hiệu nổi tiếng, kiểu dáng bắt mắt. Không ai có thể phủ nhận đó là những yếu tố quan trọng tác động đến người mua.
Đối với chiến lược tiếp thị của một doanh nghiệp, thương hiệu và kiểu dáng phải được xây dựng để thu hút sự chú ý của khách hàng và phải được bảo hộ theo pháp luật. Điều này là cực kỳ quan trọng. Bạn có thể nhận thấy rất nhiều sản phẩm không có sức hấp dẫn đối với khách hàng ở nhiều cửa hàng. Trong Bài này, chúng ta sẽ tìm hiểu vai trò của nhãn hiệu và kiểu dáng công nghiệp, cũng như cách thức sử dụng các đối tượng này trong chiến lược tiếp thị của doanh nghiệp.

Tập huấn - Đào tạo
Nội dung:

Một công nghệ được bảo hộ sở hữu trí tuệ có thể được khai thác thương mại một cách trực tiếp bởi chính chủ sở hữu quyền thông qua việc sản xuất sản phẩm mới hoặc cải tiến, hoặc chuyển giao công nghệ đó thông qua việc bán, tặng hay chuyển giao quyền sử dụng (hay còn gọi là “li-xăng”) công nghệ đó cho người khác.

Tập huấn - Đào tạo
Nội dung:

Kiểm toán sở hữu trí tuệ là việc rà soát lại một cách có hệ thống các tài sản trí tuệ mà doanh nghiệp đang sở hữu, đang sử dụng hoặc tiếp nhận để đánh giá và quản lý các rủi ro, đưa ra các biện pháp giải quyết các vấn đề và áp dụng các kinh nghiệm tốt nhất trong quản lý tài sản trí tuệ. Ngày nay, kiểm toán sở hữu trí tuệ là một công cụ không thể thiếu được để quản lý thành công một doanh nghiệp dựa trên tri thức bằng cách trợ giúp quá trình tạo ra hoặc sửa đổi chiến lược sở hữu trí tuệ của doanh nghiệp.

tulieu
Bản quyền © 2018 Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh
Thiết kế và phát triển bởi HCMGIS
Tổng số truy cập: 10503499