SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ
THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

TP.HCM và bang New South Wales hợp tác đổi mới sáng tạo, thương mại hóa giải pháp - sản phẩm công nghệ

22-06-2022

Hai bên sẽ xác lập thành những chương trình hành động có mục tiêu cụ thể, tạo điều kiện để các nhà khoa học tham gia vào quá trình xây dựng và phát triển TP.HCM.

Ngày 17/6/2022, Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM đã có buổi làm việc với đại diện bang New South Wales (Australia) tại Việt Nam và Đại học Công nghệ Sydney. Đây là hoạt động nhằm tăng cường mối hợp tác giữa TP.HCM và bang New South Wales, ở các lĩnh vực như giáo dục, tài nguyên, năng lượng, nông nghiệp và thực phẩm, doanh nghiệp khởi nghiệp, khoa học công nghệ... sau thời gian gián đoạn do dịch Covid-19.

220619hk1.jpg

Trước đó, năm 2019, TP.HCM đã thiết lập quan hệ hợp tác, kết nghĩa với bang New South Wales. Hai bên cam kết thúc đẩy thương mại, đầu tư và tăng cường gắn kết các mối quan hệ. TP.HCM cũng mời gọi các nhà đầu tư tiềm năng trong các lĩnh vực mà Thành phố đang có nhu cầu như xây dựng hạ tầng giao thông, chống biến đổi khí hậu, phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp, sáng tạo, nâng cao chất lượng giáo dục...

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Việt Dũng (Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM) mong muốn bang New South Wales và Đại học Công nghệ Sydney hỗ trợ, tư vấn để TP.HCM triển khai xây dựng các cơ chế, chính sách và dự án đầu tư, triển khai hoạt động nghiên cứu ứng dụng cho Viện Công nghệ tiên tiến và đổi mới sáng tạo. Bên cạnh đó là những mô hình thúc đẩy thương mại hóa giải pháp - sản phẩm công nghệ phục vụ cho quá trình phát triển TP.HCM thành đô thị thông minh.

Ông Nguyễn Văn Kiền (đại diện bang New South Wales tại Việt Nam) cho biết, đổi mới sáng tạo, đô thị thông minh, sản xuất công nghệ cao là những lĩnh vực mà bang New South Wales đề xuất hợp tác với TP.HCM, xác lập thành những chương trình hành động có mục tiêu cụ thể, tạo điều kiện để các nhà khoa học tham gia vào quá trình xây dựng và phát triển TP.HCM. Ngược lại, TP.HCM cũng có thể học tập kinh nghiệm từ những mô hình quản lý đổi mới sáng tạo, mô hình đô thị công nghệ (Tech Central precinct) đã và đang triển khai ở bang New South Wales.

Theo đó, đổi mới sáng tạo sẽ là cầu nối tốt giúp TP.HCM và bang New South Wales gắn kết với nhau hơn, đồng thời, là cơ hội tốt để các trường Đại học cũng như nhà khoa học của hai bên dễ dàng hợp tác với nhau, từ đó giúp cho doanh nghiệp có thể tham gia đầu tư, mang đến nhiều cơ hội phát triển tốt hơn. Bang New South Wales cũng sẽ tìm kiếm và kết nối những nhà cung ứng công nghệ phù hợp theo yêu cầu của TP.HCM.

Về hoạt động hỗ trợ ươm tạo startup, nghiên cứu nhiệm vụ khoa học và công nghệ, GS. Eryk Dutkiewicz (Đại học Công nghệ Sydney) giới thiệu UTS Rapido Việt Nam - mô hình phát triển và chuyển giao công nghệ sáng tạo vào trong hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Mô hình nằm trong khuôn khổ Chương trình đổi mới sáng tạo Aus4Innovation (Chương trình đổi mới sáng tạo hợp tác giữa Australia và Việt Nam) do Chính phủ Australia tài trợ, với mục đích trang bị cho các trường đại học và tổ chức nghiên cứu của Việt Nam kiến thức và công cụ để phát huy năng lực nghiên cứu, xây dựng các mô hình phù hợp và tạo ra các công nghệ sáng tạo dễ tiếp cận cho nền kinh tế, nhất là các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Không chỉ vậy, bang New South Wales và Đại học Công nghệ Sydney cũng sẽ hỗ trợ, tư vấn TP.HCM xây dựng các cơ chế, chính sách và khuôn khổ pháp lý quản lý trí tuệ nhân tạo, vừa đáp ứng nhu cầu quản lý Nhà nước về công nghệ vừa tạo thuận lợi để các nhà khoa học, startup có điều kiện triển khai nghiên cứu, ứng dụng và hội nhập quốc tế về AI.

Hoàng Kim (CESTI)

CESTI - TP.HCM và bang New South Wales hợp tác đổi mới sáng tạo, thương mại hóa giải pháp - sản phẩm công nghệ


Bản quyền © 2018 Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh
Thiết kế và phát triển bởi HCMGIS
Tổng số truy cập: 11537351