SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ
THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

Tôn vinh các công trình, sản phẩm đoạt Giải thưởng Nhân tài Đất Việt lần thứ 16

18-04-2022
Được phát động từ tháng 7-2020 và có chủ đề “Sức mạnh chuyển đổi số”, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt (NTĐV) lần thứ 16 tiếp tục tìm kiếm và tôn vinh các tác giả, các nhà khoa học trong lĩnh vực. 
Chiều 15-4, tại Hà Nội diễn ra lễ trao Giải thưởng Nhân tài Đất Việt lần thứ 16.

Tham dự buổi lễ có các đồng chí: Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương; Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; cùng lãnh đạo nhiều ban, bộ, ngành, cơ quan Trung ương.

Giải thưởng NTĐV lần thứ 16 vinh dự được nhận lẵng hoa chúc mừng của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Cùng dự sự kiện có các thành viên Hội đồng giám khảo, các nhà tài trợ, các cơ quan báo chí truyền hình và đại diện 17 nhóm tác giả vào chung khảo Giải thưởng NTĐV lần thứ 16, các nhà khoa học có công trình được vinh danh trong lễ trao giải.

Tôn vinh các công trình, sản phẩm đoạt Giải thưởng Nhân tài Đất Việt lần thứ 16 ảnh 1
Các đại biểu dự lễ trao Giải thưởng Nhân tài Đất Việt lần thứ 16
Giải thưởng NTĐV do Hội khuyến học Việt Nam khởi xướng, Báo điện tử Dân trí và Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam (VNPT) đồng tổ chức từ năm 2004 với mục tiêu ban đầu là tìm kiếm và tôn vinh các tài năng trong lĩnh vực CNTT của Việt Nam.
Trải qua 16 mùa giải không ngừng mở rộng và phát triển, đến nay NTĐV đã trở thành giải thưởng có quy mô lớn nhất và uy tín nhất Việt Nam với các lĩnh vực quan trọng là CNTT, KH-CN ứng dụng, Y dược, Môi trường và Khuyến học - Tự học thành tài.
Theo thống kê của Ban tổ chức, sau 16 lần tổ chức, Giải thưởng NTĐV đã có 7.000 thí sinh tham dự; 3.200 sản phẩm dự thi; 190 sản phẩm CNTT và công trình khoa học được tôn vinh và hơn 50 sản phẩm có sức ảnh hưởng toàn cầu.
Trong số các sản phẩm CNTT đã được nhận giải thưởng, có nhiều sản phẩm tiếp tục giành được những giải thưởng quốc tế khác và phát triển mạnh mẽ, vươn ra thị trường toàn cầu. Nhiều sản phẩm có doanh thu triệu USD, được các nước đứng đầu thế giới sử dụng. Những nhà khoa học hàng đầu Việt Nam với nhiều công trình xuất sắc trong các lĩnh vực Y dược, Môi trường, KH-CN ứng dụng cùng những công trình được vinh danh đã đóng góp rất lớn vào việc xây dựng và phát triển đời sống người dân, kinh tế - xã hội tại Việt Nam.
Tôn vinh các công trình, sản phẩm đoạt Giải thưởng Nhân tài Đất Việt lần thứ 16 ảnh 2
Quang cảnh buổi lễ trao Giải thưởng Nhân tài Đất Việt lần thứ 16 vào chiều 15-4 tại Hà Nội
Được phát động từ tháng 7-2020 và có chủ đề “Sức mạnh chuyển đổi số”, Giải thưởng NTĐV lần thứ 16 tiếp tục tìm kiếm và tôn vinh các tác giả, các nhà khoa học trong lĩnh vực. Riêng trong lĩnh vực CNTT, đã có gần 300 sản phẩm dự thi của gần 300 nhóm tác giả, bắt nhịp với xu hướng chuyển đổi số đang diễn ra rất mạnh mẽ, góp phần tạo ra những sản phẩm, ứng dụng thông minh phục vụ phát triển nền kinh tế số.
Hội đồng giám khảo CNTT bao gồm các giáo sư, chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực CNTT, đã làm việc công tâm, tích cực, đầy trách nhiệm để chọn ra được những sản phẩm xứng đáng nhất để trao giải.
Kết quả cuối cùng, trong lĩnh vực CNTT, Giải thưởng NTĐV lần thứ 16 có 1 giải nhất, 3 giải nhì và 5 giải ba. Giải nhất với phần thưởng bằng tiền mặt là 200 triệu đồng thuộc về sản phẩm ứng dụng gọi xe Be, của Công ty CP Be Group. Be xuất phát là ứng dụng gọi xe thuần Việt, với dịch vụ cốt lõi là vận chuyển hàng hóa, chở người. Ứng dụng cũng định hướng phát triển để phục vụ mọi nhu cầu hàng ngày của người dân Việt Nam, từ giao hàng, mua vé máy bay, vé tàu hỏa, mua bảo hiểm cho các chuyến đi, ngân hàng điện tử...
Theo thống kê của Bộ TT-TT, tính đến hết quý 1-2022, ứng dụng gọi xe cá nhân Be có trung bình khoảng 3,65 triệu người sử dụng hàng tháng, ổn định vị trí thứ 2 trên thị trường ứng dụng gọi xe ở Việt Nam, chỉ xếp sau Grab.
Tôn vinh các công trình, sản phẩm đoạt Giải thưởng Nhân tài Đất Việt lần thứ 16 ảnh 3
Đồng chí Trương Thị Mai và nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam Nguyễn Thị Doan, cùng ông Tô Dũng Thái,  Chủ tịch HĐTV Tập đoàn VNPT trao giải nhất NTĐV lần thứ 16 cho nhóm tác giả lĩnh vực CNTT
Trong lĩnh vực KH-CN, công trình “Nghiên cứu thiết kế, chế tạo hệ thống dây chuyền thiết bị đồng bộ chế biến ngô giống quy mô công nghiệp tiết kiệm năng lượng và thân thiện môi trường” của PGS.TS Nguyễn Đình Tùng, ThS. Mai Thanh Huyền, ThS. Nguyễn Văn Tiến và các cộng sự thuộc Viện nghiên cứu thiết kế chế tạo máy nông nghiệp (Bộ Công thương) đã giành Giải NĐTV lần thứ 16.
Giải thưởng ở lĩnh vực Y dược thuộc về công trình “Ứng dụng kỹ thuật ghép tim từ người cho đa tạng chết não tại Bệnh viện Chợ Rẫy” của PGS.TS Trần Quyết Tiến và các cộng sự.
Giải thưởng ở lĩnh vực Môi trường dành cho 2 công trình của PGS.TS Hồ Thị Thanh Vân, Trường Đại học Tài nguyên và môi trường TPHCM và các cộng sự: công trình “Xây dựng bản đồ phát thải khí nhà kính CO2 ở TPHCM, đề xuất giải pháp xây dựng thành phố phát thải thấp cacbon”; và công trình “Công nghệ xử lý nước thải bằng hồ thủy sinh phủ hệ thực vật mới Cỏ Lông Tây (Brachiaria mutica), giải pháp xử lý nước thải khu công nghiệp tập trung hướng đến phát triển bền vững”. Mỗi giải thưởng này có trị giá giải thưởng 200 triệu đồng.
Tôn vinh các công trình, sản phẩm đoạt Giải thưởng Nhân tài Đất Việt lần thứ 16 ảnh 4
Đồng chí Đỗ Văn Chiến trao giải ở lĩnh vực Y dược cho PGS.TS Trần Quyết Tiến
Giải thưởng NTĐV “Khuyến học - Tự học thành tài” được trao cho tác giả Đặng Ngọc Toàn với công trình “Đề án sáng chế Hệ thống máy sấy cây lúa non xuất khẩu” và tác giả Huỳnh Ngọc Mừng với công trình “Đề án sáng chế Máy chiết xuất tinh dầu dùng cho nông hộ”. Mỗi tác giả thuộc hạng mục này nhận được phần thưởng trị giá 50 triệu đồng.

3 giải nhì NTĐV ở lĩnh vực CNTT lần thứ 16 thuộc về các sản phẩm CNTT: akaBot - nền tảng tự động hóa quy trình nghiệp vụ doanh nghiệp của Công ty TNHH phần mềm FPT; Nền tảng trợ lý ảo tổng đài trí tuệ nhân tạo (AI Call Center Virtual Assistant Platform); Loa thông minh OLLI tích hợp Trợ lý ảo MAIKA.

5 giải ba thuộc về các sản phẩm: Phần mềm hệ thống học Code - Codelearn, của nhóm tác giả Công ty FPT Software; Giải pháp nhà thông minh ONE Home - của nhóm tác giả Công ty CP Công nghệ công nghiệp Bưu chính viễn thông (VNPT Technology); Agridential.vn - nền tảng Blockchain truy xuất nguồn gốc thông tin theo chuỗi giá trị, của nhóm tác giả Công ty CP Vietnam Blockchain; Nền tảng quản lý thiết bị ONE Telco Platform - của nhóm tác giả VNPT Technology; 1Office - nền tảng quản lý tổng thể doanh nghiệp, của nhóm tác giả Công ty 1Office.

TRẦN BÌNH - SGGP


Bản quyền © 2018 Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh
Thiết kế và phát triển bởi HCMGIS
Tổng số truy cập: 11537353